Uber Mua 24,000 Chiếc SUV Volvo XC90

21 Tháng Mười Một 201712:19 SA(Xem: 23504)
Uber Mua 24,000 Chiếc SUV Volvo XC90
Uber Mua 24,000 Chiếc SUV Volvo XC90

Khoảng cuối tháng 11/2017, Uber dự kiến sẽ mua đến 24,000 chiếc xe tự lái từ Volvo, đánh dấu sự chuyển đổi của công ty dụng gọi taxi trở thành công ty điều hành một đội xe.

 

Được biết, hợp đồng mua bán mới có thể giúp Uber vượt qua trở ngại đang gặp phải, giúp hãng có thêm sức cạnh tranh trong cuộc đua hoàn thiện hệ thống tự lái ở Thung Lũng Silicon. Các nhà sản xuất xe hơi, các công ty startup công nghệ, và các công ty gọi xe đã tạo ra các liên minh trong nỗ lực thúc đẩy công nghệ tự lái xe và để chiếm lĩnh thị phần trong ngành kinh doanh triệu USD.

 

Theo Volvo, công ty sẽ cung cấp cho Uber dòng xe SUV XC90, được trang bị công nghệ không người lái. Đây là một phần của thoả thuận không độc quyền giữa hai công ty từ năm 2019 đến năm 2021. Phát ngôn viên của Volvo cho biết, thoả thuận có thể bao gồm đến 24,000 chiếc xe. Hệ thống tự lái sẽ được sử dụng trong những chiếc xe của Volvo, chúng vẫn chưa được chế tạo, và đang được phát triển bởi Tập đoàn Công nghệ Tiên Tiến của Uber. Nếu Uber mua hết 24,000 chiếc xe, đây sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất của Volvo từ trước đến nay, và là đơn hàng với doanh số lớn nhất trong ngành công nghiệp xe tự lái. Nếu thoả thuận được thông qua, Uber sẽ lần đầu tiên sở hữu một đội xe thương mại. Hiện Uber đang bị lỗ hơn 600 triệu USD mỗi quý. Một chiếc xe Volvo XC90 mới thường được bán lẻ với giá khởi điểm là 50,000 USD.

 

Uber đã thử nghiệm mẫu xe Volvo trong hơn 1 năm. Những chiếc xe sẽ có cả các lái xe ngồi điều khiển xe ở băng ghế trước để can thiệp trong trường hợp hệ thống tự lái không thành công. Đợt thử nghiệm đã diễn ra ở Tempe, Arizona và Pittsburgh.

 

Jeff Miller, người đứng đầu liên minh xe hơi của Uber cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi từ những ngày đầu tiên là đầu tư vào một chiếc xe có thể sản xuất được ở quy mô lớn. Nó sẽ chỉ trở thành một hoạt động thương mại khi mà bạn có thể bỏ người lái xe ra khỏi phương trình”. Theo lý thuyết, xe sẽ có mặt trên ứng dụng Uber để đón khách mà không cần lái xe. Các thông tin tài chính về thương vụ không được tiết lộ. Đây sẽ là một khoản đầu tư lớn cho Uber, và đánh dấu một sự thay đổi mô hình kinh doanh lâu đời của Uber.

 

Theo Miller, một số ít xe hơi sẽ được mua bằng cách sử dụng vốn cổ phần và một số khác sẽ được mua bằng cách sử dụng nợ. Hợp đồng được xây dựng bởi liên minh đáng giá 300 triệu USD giữa Volvo và Uber vào năm 2016. Cả 2 công ty sẽ tập trung vào việc hợp tác thiết kế và cung cấp tài chính cho những chiếc xe có hệ thống tự lái, yêu cầu phải có các tính năng và cảm biến lái và phanh khác nhau.

 

Hakan Samuelsson, Giám đốc điều hành Volvo Cars tiết lộ: “Chúng tôi nhận được hỗ trợ phát triển cho những chiếc xe. Đây cũng là một thoả thuận thương mại lớn”. Volvo dự định sản xuất các chiếc SUV tại nhà máy Torslanda ở Tây Thuỵ Điển, và Samuelsson cho biết những chiếc xe sẽ được bán với tỷ suất lợi nhuân như Volvo bán thông qua đại lý.

 

Lyft, đối thủ cạnh tranh của Uber, cũng đã hợp tác nghiên cứu với đơn vị Waymo của tập đoàn Alphabet Inc và bảo đảm các hợp đồng ký kết với Motor Co. và công ty khởi nghiệp Nutonomy và Drive.ai sẽ cho các xe tự lái vào đội xe của hãng.

 

Hợp đồng của Volvo với Uber và của Ford với Lyft cho thấy áp lực của các nhà sản xuất xe để tránh trở nên lõi thời trong nền công nghiệp gia tăng tự động hoá. Điều này cũng cho thấy các dịch vụ taxi bắt đầu muốn tự động hoá để giảm chi phí cho lái xe và tăng lợi nhuận. Volvo là một trong những nhà sản xuất lớn nhất của Thuỵ Điển, tính theo doanh thu, và đã dự báo doanh thu kỷ lục trong 4 năm liên tiếp, tính đến năm 2017.

529Vote
41Vote
32Vote
26Vote
14Vote
4.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2019
Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 08/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.
05 Tháng Tư 2019
Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web.
05 Tháng Tư 2019
Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại.
05 Tháng Tư 2019
Dự kiến, tổng doanh thu của Samsung trong Q1/2019 đạt 52 nghìn tỷ won (45.7 tỷ USD), với lợi nhuận rơi vào khoảng 6.2 nghìn tỷ won (5.5 tỷ USD). Thời điểm đầu mỗi quý, Samsung thường công bố những con số của quý trước đó và đưa ra báo cáo chi tiết vào thời điểm cuối tháng đầu tiên của quý.
05 Tháng Tư 2019
Trước đây, khi xe vào chế độ tự lái trên đường cao tốc, trước khi muốn có tác động đến hệ thống lái nhằm thay đổi làn đường, hệ thống cần phải thông báo xem người lái có đồng ý hay không, nhưng hiện nay điều này sẽ không cần nữa, mọi thứ đều sẽ tự động.