Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

21 Tháng Mười Một 20171:24 SA(Xem: 21962)
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

Khoảng cuối tháng 11/2017, một số nguồn tin cho biết, Intel sẽ khai tử chế độ Legacy BIOS, thay thế toàn bộ bằng chế độ UEFI trong BIOS.

 

BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy. Đây là một chức năng giúp người dùng có thể cài đặt và thay đổi thứ tự khởi động máy tính, bật/tắt một số tính năng. Đa số các máy tính được sản xuất trong thời gian qua đều hỗ trợ chế độ UEFI. Nhưng vẫn còn một số thiết bị đang sử dụng chế độ Legacy BIOS – cho phép người dùng sử dụng phần mềm hoặc phần cứng không tương thích hoàn toàn với UEFI. Tuy nhiên, Intel đã công bố kế hoạch ngưng hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020.

 

Brian Richardson – kỹ sư chuyên về firmware của Intel cho biết, các dòng máy tính mới đang chuyển sang UEFI Class 3/3+, phiên bản mới có nhiều ưu điểm hơn so với các phiên bản trước. Từ UEFI Class 3 trở lên, chế độ Legacy BIOS sẽ không còn được hỗ trợ. Nhưng không có nghĩa là tính năng Secure Boot bắt buộc phải bật.

 

Secure Boot và UEFI luôn hỗ trợ nhau, dù Secure Boot chỉ là một tính năng tùy chọn trên UEFI. Theo lý thuyết, việc ngưng hỗ trợ Legacy BIOS sẽ không ngăn người dùng chạy các hệ điều hành không phải là hệ điều hành mặc định của máy đang sử dụng vi xử lý Intel, trừ khi nhà sản xuất quyết định bật Secure Boot mặc định và không cho tắt đi.

 

Người dùng vẫn có thể chạy bản phân phối Linux trên máy tính cá nhân với UEFI... nhưng có thể gặp vấn đề nếu hệ thống không hỗ trợ BIOS cũ, hoặc hệ điều hành không hỗ trợ chế độ UEFI. Trong một số trường hợp, vấn đề không tương thích còn xảy ra với phần cứng như card đồ họa không chạy trên hệ thống sử dụng UEFI 3.

 

Richardson cũng lưu ý rằng một số người dùng vẫn phải sử dụng Legacy BIOS, vì thiết bị không tương thích với UEFI. Để đáp ứng mục tiêu chấm dứt hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020, Intel mong muốn được làm việc với các đối tác để loại bỏ các thành phần không hỗ trợ UEFI, và cải thiện trải nghiệm người dùng với UEFI Secure Boot cho các tác vụ như cài đặt lại hệ điều hành, cùng một số chức năng khác.

518Vote
42Vote
37Vote
25Vote
12Vote
3.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.