Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

21 Tháng Mười Một 20171:24 SA(Xem: 22194)
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

Khoảng cuối tháng 11/2017, một số nguồn tin cho biết, Intel sẽ khai tử chế độ Legacy BIOS, thay thế toàn bộ bằng chế độ UEFI trong BIOS.

 

BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy. Đây là một chức năng giúp người dùng có thể cài đặt và thay đổi thứ tự khởi động máy tính, bật/tắt một số tính năng. Đa số các máy tính được sản xuất trong thời gian qua đều hỗ trợ chế độ UEFI. Nhưng vẫn còn một số thiết bị đang sử dụng chế độ Legacy BIOS – cho phép người dùng sử dụng phần mềm hoặc phần cứng không tương thích hoàn toàn với UEFI. Tuy nhiên, Intel đã công bố kế hoạch ngưng hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020.

 

Brian Richardson – kỹ sư chuyên về firmware của Intel cho biết, các dòng máy tính mới đang chuyển sang UEFI Class 3/3+, phiên bản mới có nhiều ưu điểm hơn so với các phiên bản trước. Từ UEFI Class 3 trở lên, chế độ Legacy BIOS sẽ không còn được hỗ trợ. Nhưng không có nghĩa là tính năng Secure Boot bắt buộc phải bật.

 

Secure Boot và UEFI luôn hỗ trợ nhau, dù Secure Boot chỉ là một tính năng tùy chọn trên UEFI. Theo lý thuyết, việc ngưng hỗ trợ Legacy BIOS sẽ không ngăn người dùng chạy các hệ điều hành không phải là hệ điều hành mặc định của máy đang sử dụng vi xử lý Intel, trừ khi nhà sản xuất quyết định bật Secure Boot mặc định và không cho tắt đi.

 

Người dùng vẫn có thể chạy bản phân phối Linux trên máy tính cá nhân với UEFI... nhưng có thể gặp vấn đề nếu hệ thống không hỗ trợ BIOS cũ, hoặc hệ điều hành không hỗ trợ chế độ UEFI. Trong một số trường hợp, vấn đề không tương thích còn xảy ra với phần cứng như card đồ họa không chạy trên hệ thống sử dụng UEFI 3.

 

Richardson cũng lưu ý rằng một số người dùng vẫn phải sử dụng Legacy BIOS, vì thiết bị không tương thích với UEFI. Để đáp ứng mục tiêu chấm dứt hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020, Intel mong muốn được làm việc với các đối tác để loại bỏ các thành phần không hỗ trợ UEFI, và cải thiện trải nghiệm người dùng với UEFI Secure Boot cho các tác vụ như cài đặt lại hệ điều hành, cùng một số chức năng khác.

518Vote
42Vote
37Vote
25Vote
12Vote
3.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane.
11 Tháng Mười Một 2019
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc.
10 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
10 Tháng Mười Một 2019
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.