Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

21 Tháng Mười Một 20171:24 SA(Xem: 22247)
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

Khoảng cuối tháng 11/2017, một số nguồn tin cho biết, Intel sẽ khai tử chế độ Legacy BIOS, thay thế toàn bộ bằng chế độ UEFI trong BIOS.

 

BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy. Đây là một chức năng giúp người dùng có thể cài đặt và thay đổi thứ tự khởi động máy tính, bật/tắt một số tính năng. Đa số các máy tính được sản xuất trong thời gian qua đều hỗ trợ chế độ UEFI. Nhưng vẫn còn một số thiết bị đang sử dụng chế độ Legacy BIOS – cho phép người dùng sử dụng phần mềm hoặc phần cứng không tương thích hoàn toàn với UEFI. Tuy nhiên, Intel đã công bố kế hoạch ngưng hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020.

 

Brian Richardson – kỹ sư chuyên về firmware của Intel cho biết, các dòng máy tính mới đang chuyển sang UEFI Class 3/3+, phiên bản mới có nhiều ưu điểm hơn so với các phiên bản trước. Từ UEFI Class 3 trở lên, chế độ Legacy BIOS sẽ không còn được hỗ trợ. Nhưng không có nghĩa là tính năng Secure Boot bắt buộc phải bật.

 

Secure Boot và UEFI luôn hỗ trợ nhau, dù Secure Boot chỉ là một tính năng tùy chọn trên UEFI. Theo lý thuyết, việc ngưng hỗ trợ Legacy BIOS sẽ không ngăn người dùng chạy các hệ điều hành không phải là hệ điều hành mặc định của máy đang sử dụng vi xử lý Intel, trừ khi nhà sản xuất quyết định bật Secure Boot mặc định và không cho tắt đi.

 

Người dùng vẫn có thể chạy bản phân phối Linux trên máy tính cá nhân với UEFI... nhưng có thể gặp vấn đề nếu hệ thống không hỗ trợ BIOS cũ, hoặc hệ điều hành không hỗ trợ chế độ UEFI. Trong một số trường hợp, vấn đề không tương thích còn xảy ra với phần cứng như card đồ họa không chạy trên hệ thống sử dụng UEFI 3.

 

Richardson cũng lưu ý rằng một số người dùng vẫn phải sử dụng Legacy BIOS, vì thiết bị không tương thích với UEFI. Để đáp ứng mục tiêu chấm dứt hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020, Intel mong muốn được làm việc với các đối tác để loại bỏ các thành phần không hỗ trợ UEFI, và cải thiện trải nghiệm người dùng với UEFI Secure Boot cho các tác vụ như cài đặt lại hệ điều hành, cùng một số chức năng khác.

518Vote
42Vote
37Vote
25Vote
12Vote
3.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2019
Vào ngày 24 tháng 9, một chuyến bay thương mại vào buổi tối muộn từ Singapore đến Úc mở ra tầm nhìn ở tầng bình lưu nơi bán cầu nam, nếu quý vị chọn chỗ ngồi bên cửa sổ.
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times cho thấy các quan chức Mỹ muốn đi xa hơn nữa trong việc trừng phạt Huawei. Công ty hiện đang là người dẫn đầu thế giới về thiết bị mạng với 28% thị phần, và các quan chức Mỹ cảnh báo chính quyền ông Trump về việc hiện không có công ty Mỹ nào có thể sản xuất các thiết bị viễn thông như vậy.
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, macOS Catalina đã chính thức ra mắt, và người dùng cần lưu ý là Catalina chỉ hỗ trợ app 64Bit. Điều này có nghĩa là nếu máy của quý vị đang chạy những phần mềm 32Bit, quý vị phải cân nhắc cẩn thận trước khi nâng cấp máy.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong khi thông báo lợi nhuận giảm tới hơn 50%, giá cổ phiếu của Samsung vẫn bật tăng mạnh 2.41%, vượt cả chỉ số chứng khoán trước đó là 1.21%. Vậy đâu là lý do khiến cho các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin mạnh mẽ vào Samsung?
09 Tháng Mười 2019
Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tập đoàn Mara của Rwanda đã giới thiệu hai mẫu điện thoại mới, gọi đây là các smartphone “Made in Africa” (sản xuất tại châu Phi) đầu tiên.