Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

21 Tháng Mười Một 20171:24 SA(Xem: 22283)
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020
Intel Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Legacy BIOS Từ Năm 2020

Khoảng cuối tháng 11/2017, một số nguồn tin cho biết, Intel sẽ khai tử chế độ Legacy BIOS, thay thế toàn bộ bằng chế độ UEFI trong BIOS.

 

BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy. Đây là một chức năng giúp người dùng có thể cài đặt và thay đổi thứ tự khởi động máy tính, bật/tắt một số tính năng. Đa số các máy tính được sản xuất trong thời gian qua đều hỗ trợ chế độ UEFI. Nhưng vẫn còn một số thiết bị đang sử dụng chế độ Legacy BIOS – cho phép người dùng sử dụng phần mềm hoặc phần cứng không tương thích hoàn toàn với UEFI. Tuy nhiên, Intel đã công bố kế hoạch ngưng hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020.

 

Brian Richardson – kỹ sư chuyên về firmware của Intel cho biết, các dòng máy tính mới đang chuyển sang UEFI Class 3/3+, phiên bản mới có nhiều ưu điểm hơn so với các phiên bản trước. Từ UEFI Class 3 trở lên, chế độ Legacy BIOS sẽ không còn được hỗ trợ. Nhưng không có nghĩa là tính năng Secure Boot bắt buộc phải bật.

 

Secure Boot và UEFI luôn hỗ trợ nhau, dù Secure Boot chỉ là một tính năng tùy chọn trên UEFI. Theo lý thuyết, việc ngưng hỗ trợ Legacy BIOS sẽ không ngăn người dùng chạy các hệ điều hành không phải là hệ điều hành mặc định của máy đang sử dụng vi xử lý Intel, trừ khi nhà sản xuất quyết định bật Secure Boot mặc định và không cho tắt đi.

 

Người dùng vẫn có thể chạy bản phân phối Linux trên máy tính cá nhân với UEFI... nhưng có thể gặp vấn đề nếu hệ thống không hỗ trợ BIOS cũ, hoặc hệ điều hành không hỗ trợ chế độ UEFI. Trong một số trường hợp, vấn đề không tương thích còn xảy ra với phần cứng như card đồ họa không chạy trên hệ thống sử dụng UEFI 3.

 

Richardson cũng lưu ý rằng một số người dùng vẫn phải sử dụng Legacy BIOS, vì thiết bị không tương thích với UEFI. Để đáp ứng mục tiêu chấm dứt hỗ trợ Legacy BIOS vào năm 2020, Intel mong muốn được làm việc với các đối tác để loại bỏ các thành phần không hỗ trợ UEFI, và cải thiện trải nghiệm người dùng với UEFI Secure Boot cho các tác vụ như cài đặt lại hệ điều hành, cùng một số chức năng khác.

518Vote
42Vote
37Vote
25Vote
12Vote
3.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Sao Diêm Vương thật sự có màu gì?
11 Tháng Chín 2019
Tương tự như iPhone Xs và Xs Max năm 2018, iPhone 11 Pro bao gồm hai phiên bản là iPhone 11 Pro với màn hình 5.8 inch và iPhone 11 Pro Max với màn hình 6.5 inch. Ngoài kích cỡ màn hình và thời lượng pin, cả iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max có chung thiết kế, cấu hình và mọi tính năng.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới, Apple chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh thế hệ thứ 6 và có tên là Series 5. Series 5 có ngoại hình hoàn toàn giống với người tiền nhiệm Series 4. Toàn bộ nâng cấp đều đến từ bên trong và vật liệu chế tác.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Apple đã mang đến một iPad mới, phiên bản 10.2 inch, là phiên bản tablet cơ bản kế tiếp của chiếc iPad 9.7 inch.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, bộ ba iPhone 11 mới đã được Apple giới thiệu với nhiều nâng cấp tới từ hiệu năng, thời lượng pin cũng như đặc biệt là về camera. Cùng với đó, Apple cũng công bố lịch phát hành phiên bản chính thức cho nền tảng iOS 13.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, gây nên một áp lực chưa từng có đối với những công ty công nghệ khổng lồ vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.