Elon Musk: Chúng Ta Chỉ Có 10% Cơ Hội Tạo Ra AI An Toàn

24 Tháng Mười Một 20171:14 SA(Xem: 20608)
Elon Musk: Chúng Ta Chỉ Có 10% Cơ Hội Tạo Ra AI An Toàn
Elon Musk Chúng Ta Chỉ Có 10% Cơ Hội Tạo Ra AI An Toàn

Việc Elon Musk cảnh báo nhân loại đứng trước những hiểm họa mà trí tuệ nhân tạo AI có thể mang lại đã không còn là điều xa lạ. AI sẽ thông minh hơn, toàn năng hơn, và sẽ coi con người là mối nguy hiểm lớn nhất với sự tồn tại của chúng – vì con người có thể tắt một cái máy tính đi bất kì lúc nào, nên chúng sẽ sớm hủy diệt nhân loại để có thể sinh tồn.

 

Khoảng cuối tháng 11/2017, trong một buổi nói chuyện với Neuralink – startup do Elon Musk dẫn dắt, với mục tiêu liên kết não bộ con người với máy tính, ông đã cho biết rằng tỷ lệ để con người toàn tâm toàn lực tạo ra một AI an toàn là chỉ 5% – 10% thành công.

 

Về cơ bản, 90% con người sẽ tạo ra một AI có ý đồ xấu. Không chỉ CEO Elon Musk, nhiều nhà triết gia cũng như nhà khoa học hàng đầu đồng ý với ông trong khoản này. Hồi năm 2014, Elon Musk đã từng đề cập đến việc trí tuệ nhân tạo chuẩn bị gây ra điều gì đó nguy hiểm. Ông cảnh báo rằng thời điểm xảy ra điều đó là trong khoảng 5 năm, nhiều nhất là 10 năm.

 

Nếu không đánh lại, thì nên kết thân với chúng – đó là ý nghĩa của việc phát triển giao diện não bộ – máy tính mà Neuralink hướng tới. Có lẽ nhờ giao diện mới, AI sẽ thấu hiểu được con người hơn, và sẽ từ bỏ kế hoạch thôn tính nhân loại.

515Vote
41Vote
37Vote
22Vote
18Vote
3.433
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.