NASA Phát Triển Lốp Xe Lấy Cảm Hứng Từ Áo Giáp Trung Cổ

27 Tháng Mười Một 201712:32 SA(Xem: 22146)
NASA Phát Triển Lốp Xe Lấy Cảm Hứng Từ Áo Giáp Trung Cổ

Khoảng cuối tháng 11/2017, đội ngũ sáng tạo tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA đã phát triển một loại lốp xe siêu linh hoạt, được lấy cảm hứng từ áo giáp của các binh sĩ thời trung cổ. Loại lốp mới sử dụng hợp kim nhớ hình (shape memory alloy) - một loại vật liệu có khả năng khôi phục hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng do chịu lực tác động lớn.

 

Công nghệ mới hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong các phi vụ của NASA trong tương lai, sau khi lốp xe của robot thám hiểm tự hành Curiosity bị hư hại nặng do những điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa. Loại lốp thế hệ mới có thể vượt qua được nhiều địa hình có đá nhọn nhờ đặc tính mềm dẻo và khó bị xuyên thủng. Cấu thành từ hợp kim nhớ hình nickel-titanium, thế hệ lốp mới còn có khả năng siêu đàn hồi và gần như là không thể bị hư hại.

 

Clip: https://www.youtube.com/watch?v=KLpCrfBO_e4

 

Với các đặc tính không lủng, chịu được biến dạng cực lớn, không dùng hơi và đa địa hình, thế hệ lớp mới của NASA có tính ứng dụng cực cao. Chẳng hạn như tăng cường sự linh hoạt cho các dòng xe địa hình, tăng tính cơ động và bền bỉ cho các dòng xe quân sự, tăng khả năng vận chuyển cho các dòng xe chuyên chở và hữu ích nhất là cải thiện độ an toàn cho các dòng xe phổ thông.

518Vote
44Vote
34Vote
210Vote
14Vote
3.640
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2020
Bài phân tích bên dưới của tác giả Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi, Ấn Độ, được đăng trên trang The Hill.
06 Tháng Năm 2020
Facebook đang thử nghiệm một ứng dụng mới để mở rộng truy cập Internet ở các nước đang phát triển.
06 Tháng Năm 2020
Diễn đàn NFC đã công bố cập nhật cho công nghệ không dây tầm ngắn thêm một hình thức sạc không dây đạt tiêu chuẩn.
06 Tháng Năm 2020
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn.
06 Tháng Năm 2020
Tại Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, cảnh sát đã đe dọa và thẩm vấn những gia đình mất người thân trong đại dịch. Các luật sư thì được cảnh báo không giúp họ khởi kiện.
06 Tháng Năm 2020
Văn phòng các vấn đề về Hong Kong của Trung Quốc đã cảnh báo rằng thành phố sẽ không bao giờ yên ổn, trừ khi những thành phần biểu tình bạo lực bị loại bỏ hoàn toàn.