NASA Phát Triển Lốp Xe Lấy Cảm Hứng Từ Áo Giáp Trung Cổ

27 Tháng Mười Một 201712:32 SA(Xem: 22353)
NASA Phát Triển Lốp Xe Lấy Cảm Hứng Từ Áo Giáp Trung Cổ

Khoảng cuối tháng 11/2017, đội ngũ sáng tạo tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA đã phát triển một loại lốp xe siêu linh hoạt, được lấy cảm hứng từ áo giáp của các binh sĩ thời trung cổ. Loại lốp mới sử dụng hợp kim nhớ hình (shape memory alloy) - một loại vật liệu có khả năng khôi phục hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng do chịu lực tác động lớn.

 

Công nghệ mới hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong các phi vụ của NASA trong tương lai, sau khi lốp xe của robot thám hiểm tự hành Curiosity bị hư hại nặng do những điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa. Loại lốp thế hệ mới có thể vượt qua được nhiều địa hình có đá nhọn nhờ đặc tính mềm dẻo và khó bị xuyên thủng. Cấu thành từ hợp kim nhớ hình nickel-titanium, thế hệ lốp mới còn có khả năng siêu đàn hồi và gần như là không thể bị hư hại.

 

Clip: https://www.youtube.com/watch?v=KLpCrfBO_e4

 

Với các đặc tính không lủng, chịu được biến dạng cực lớn, không dùng hơi và đa địa hình, thế hệ lớp mới của NASA có tính ứng dụng cực cao. Chẳng hạn như tăng cường sự linh hoạt cho các dòng xe địa hình, tăng tính cơ động và bền bỉ cho các dòng xe quân sự, tăng khả năng vận chuyển cho các dòng xe chuyên chở và hữu ích nhất là cải thiện độ an toàn cho các dòng xe phổ thông.

518Vote
44Vote
34Vote
210Vote
14Vote
3.640
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".