NASA Phát Triển Lốp Xe Lấy Cảm Hứng Từ Áo Giáp Trung Cổ

27 Tháng Mười Một 201712:32 SA(Xem: 22414)
NASA Phát Triển Lốp Xe Lấy Cảm Hứng Từ Áo Giáp Trung Cổ

Khoảng cuối tháng 11/2017, đội ngũ sáng tạo tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA đã phát triển một loại lốp xe siêu linh hoạt, được lấy cảm hứng từ áo giáp của các binh sĩ thời trung cổ. Loại lốp mới sử dụng hợp kim nhớ hình (shape memory alloy) - một loại vật liệu có khả năng khôi phục hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng do chịu lực tác động lớn.

 

Công nghệ mới hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong các phi vụ của NASA trong tương lai, sau khi lốp xe của robot thám hiểm tự hành Curiosity bị hư hại nặng do những điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa. Loại lốp thế hệ mới có thể vượt qua được nhiều địa hình có đá nhọn nhờ đặc tính mềm dẻo và khó bị xuyên thủng. Cấu thành từ hợp kim nhớ hình nickel-titanium, thế hệ lốp mới còn có khả năng siêu đàn hồi và gần như là không thể bị hư hại.

 

Clip: https://www.youtube.com/watch?v=KLpCrfBO_e4

 

Với các đặc tính không lủng, chịu được biến dạng cực lớn, không dùng hơi và đa địa hình, thế hệ lớp mới của NASA có tính ứng dụng cực cao. Chẳng hạn như tăng cường sự linh hoạt cho các dòng xe địa hình, tăng tính cơ động và bền bỉ cho các dòng xe quân sự, tăng khả năng vận chuyển cho các dòng xe chuyên chở và hữu ích nhất là cải thiện độ an toàn cho các dòng xe phổ thông.

518Vote
44Vote
34Vote
210Vote
14Vote
3.640
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.