Munich Sẽ Chuyển Sang Windows 10 Với 50 Triệu Euro

27 Tháng Mười Một 201712:39 SA(Xem: 18316)
Munich Sẽ Chuyển Sang Windows 10 Với 50 Triệu Euro
Munich Sẽ Chuyển Sang Windows 10 Với 50 Triệu Euro

Khoảng cuối tháng 11/2017, sau hơn một thập kỷ dùng song song cả hệ điều hành mã nguồn mở và Windows, thành phố Munich sẽ chuyển hẳn sang dùng Windows để đơn giản hóa việc quản lý.

 

Như vậy, thành phố Munich của Đức – nơi từng được xem là tiên phong cho mã nguồn mở – đã quyết định quay trở lại với Windows. Được biết, Windows 10 sẽ được triển khai trên 29,000 chiếc PC của hội đồng thành phố, một bước chuyển đổi quan trọng cho một cơ quan đã sử dụng Linux trong hơn một thập kỷ. Việc triển khai sẽ bắt đầu từ năm 2020, và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023, với chi phí ước tính khoảng 50 triệu Euro.

 

Munich từng được xem như một nhà vô địch về phần mềm mã nguồn mở, nhờ quyết định chuyển sang dùng desktop chạy trên nền Linux của họ vào năm 2013. Hệ điều hành đó được gọi là LiMux, ngoài ra, họ còn dùng các phần mềm mã nguồn mở khác. Dieter Reiter, thị trưởng thành phố Munich, cho rằng việc chuyển sang Windows 10 là cần thiết để đơn giản hóa việc quản lý bằng máy tính bàn của thành phố. Theo ông, bằng việc chuyển sang Windows 10, hội đồng thành phố sẽ không còn phải chạy song song 2 hệ điều hành trên máy tính nữa. Thị trưởng Dieter Reiter cũng đang đề cập đến một thói quen tại Munich khi chạy cả các máy tính LiMux và một số nhỏ các máy tính Windows cho các ứng dụng không tương thích với Linux và việc chạy máy ảo không phải là sự lựa chọn thích hợp.

 

Ông nhận định: “Chúng tôi luôn luôn có hỗn hợp các hệ thống, và những gì có ở đây là khả năng hoạt động với một hệ thống duy nhất. Có 2 hệ điều hành chắc chắn là việc không kinh tế”.

 

Dù vậy, cũng có những sự bất đồng về tỷ lệ máy chạy Windows, với những lời chỉ trích dành cho hiện nay chúng chiếm đến 40% số máy tính, trong khi những người cho rằng con số chỉ khoảng 20%. Nhiều ý kiến khác cho rằng, hội đồng thành phố đã sử dụng song song hai hệ điều hành hơn 10 năm, nhưng chỉ có một số ít người nhấn mạnh đến việc quản lý bằng 2 hệ điều hành là một vấn đề.

 

Ngoài việc đơn giản hóa nền tảng máy tính của thành phố, thị trưởng Dieter Reiter còn cho rằng việc quay trở lại Windows là cần thiết để giải quyết tình trạng hiệu suất thấp kém của đội ngũ công nghệ thông tin tại Munich: “Tôi chưa bao giờ cho rằng, tôi là một chuyên gia về mua sắm thiết bị công nghệ. Nhưng tôi được 6,000 đồng nghiệp ủng hộ rằng, họ không hài lòng với hiệu suất của hệ thống hiện tại.”

 

Trong khi các nhân viên từng báo cáo về những trục trặc với hệ thống công nghệ thông tin tại hội đồng thành phố, các khảo sát trước đó cho thấy chỉ có một số ít nhân viên muốn quay trở lại Windows và Microsoft Office. Tuy nhiên, đã có những lời chỉ trích cho hệ thống công nghệ thông tin, khi phòng nhân sự cho rằng năng suất đã bị “suy giảm trầm trọng” do các sự cố và lỗi gặp phải khi in ấn trên các phần mềm mã nguồn mở.

 

Hồi năm 2016, một nghiên cứu về công nghệ thông tin của Munich do hãng tư vấn Accenture and Arf tiến hành, nhận thấy chính quyền mất quá nhiều thời gian để cập nhật phần mềm và sửa lỗi, kết quả là nó dẫn đến “hệ thống công nghệ thông tin lỗi thời, thiếu an toàn, thường rườm rà, dẫn đến lãng phí thời gian và năng suất.” Tuy nhiên, nguyên nhân cho các vấn đề không phải do phần mềm mã nguồn mở, mà do việc thiếu phối hợp giữa hơn 20 phòng công nghệ thông tin của cơ quan quản lý thành phố.

 

Tiến sĩ Florian Roth, nhà lãnh đạo đảng Xanh tại Munich, đã đặt nghi vấn về việc tại sao hội đồng thành phố chi quá nhiều tiền cho việc chuyển đổi hệ điều hành, khi việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở không phải là nguyên nhân cho các vấn đề trong hệ thống công nghệ thông tin của thành phố. Ông cho biết: “Chúng tôi đồng ý rằng việc cải thiện hệ thống công nghệ thông tin là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên liệu hình thức đắt đỏ cho việc chuyển sang dùng hoàn toàn của Microsoft, với những chi phí tài chính có liên quan, có phải là câu trả lời hay không?”.

 

Cùng với việc chuyển sang Windows, hội đồng thành phố cũng đồng ý thực hiện thí điểm 6,000 bộ Microsoft Office 2016, bằng cách chạy trên máy ảo. Kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ được hội đồng thỏa luận vào cuối năm 2018, và sẽ được sử dụng để thông báo quyết định có nên thay thế bộ phần mềm văn phòng mã nguồn mở LibreOffice bằng Microsoft Office hay không. Nếu việc chuyển sang Microsoft Office được chấp thuận, dự kiến quá trình sẽ bắt đầu vào năm 2021 và hoàn thành vào cuối năm 2023.

 

Việc chuyển sang Windows 10 và thử nghiệm Microsoft Office 2016 sẽ trùng khớp với hoạt động cơ cấu lại các phòng công nghệ thông tin của thành phố và nỗ lực mở rộng phần mềm ảo hóa trong các cơ quan thẩm quyền.

516Vote
43Vote
39Vote
28Vote
14Vote
3.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
16 Tháng Bảy 2019
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
16 Tháng Bảy 2019
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.