SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%

28 Tháng Mười Một 201712:22 SA(Xem: 17356)
SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%
SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%

Khoảng cuối tháng 11/2017, theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn từ một nguồn tin ẩn danh, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản có kế hoạch mua lại cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện tại. Tuy nhiên, mức giá mà SoftBank đề nghị lại thấp hơn 30% so với giá trị 69 tỷ USD của công ty.

 

Có thể thấy, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đang muốn ép giá các cổ đông của Uber. Đây là một phần của khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Uber đã được công bố trước đó. SoftBank chỉ muốn rót vốn trực tiếp 1 tỷ USD, còn 9 tỷ USD sẽ dùng để mua lại cổ phần của các cổ đông Uber chiếm khoảng 17%.

 

Đề nghị của SoftBank với các cổ đông chỉ đánh giá Uber ở mức 48 tỷ USD, thấp hơn 30% so với mức định giá 69 tỷ USD được đặt ra sau đợt gọi vốn mới nhất. Việc đánh giá Uber thấp hơn giá trị thị trường hiện nay cho thấy SoftBank cũng không đề cao tương lai của startup, ngay cả khi Uber sẽ IPO sớm trước năm 2019.

 

SoftBank có cơ sở để đưa ra lời đề nghị rẻ hơn 30%, vì Uber đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua. Các vụ scandal liên tiếp, nhà sáng lập và CEO Travis Kalanick phải từ chức, các báo cáo kinh doanh thua lỗ, trong khi đối thủ cạnh tranh đang bành trướng thế lực trên toàn thế giới.

 

Dù vậy, Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị cao nhất thế giới. Và sự kiện IPO của Uber được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng và lớn nhất của giới công nghệ trong thời gian tới. Ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, sự kiện IPO chắc chắn vẫn sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho những người đang sở hữu cổ phiếu của Uber.

 

Ngoài việc đề nghị mua lại cổ phiếu Uber của các nhà đầu tư, SoftBank vẫn sẽ rót vốn 1 tỷ USD cho startup theo giá trị thị trường 69 tỷ USD. Đây là số tiền đầu tư chính thức, giúp SoftBank có thể nắm giữ cổ phần của Uber. Tuy nhiên, các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố, và sẽ sớm được chốt. Cả đại diện của Uber và SoftBank đều từ chối bình luận trước thông tin. Và cũng chưa rõ có cổ đông nào của Uber chấp nhận bán cổ phiếu của mình cho SoftBank với mức giá rẻ hơn 30% hay không.

56Vote
41Vote
36Vote
25Vote
16Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2020
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
24 Tháng Năm 2020
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.