SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%

28 Tháng Mười Một 201712:22 SA(Xem: 17585)
SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%
SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%

Khoảng cuối tháng 11/2017, theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn từ một nguồn tin ẩn danh, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản có kế hoạch mua lại cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện tại. Tuy nhiên, mức giá mà SoftBank đề nghị lại thấp hơn 30% so với giá trị 69 tỷ USD của công ty.

 

Có thể thấy, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đang muốn ép giá các cổ đông của Uber. Đây là một phần của khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Uber đã được công bố trước đó. SoftBank chỉ muốn rót vốn trực tiếp 1 tỷ USD, còn 9 tỷ USD sẽ dùng để mua lại cổ phần của các cổ đông Uber chiếm khoảng 17%.

 

Đề nghị của SoftBank với các cổ đông chỉ đánh giá Uber ở mức 48 tỷ USD, thấp hơn 30% so với mức định giá 69 tỷ USD được đặt ra sau đợt gọi vốn mới nhất. Việc đánh giá Uber thấp hơn giá trị thị trường hiện nay cho thấy SoftBank cũng không đề cao tương lai của startup, ngay cả khi Uber sẽ IPO sớm trước năm 2019.

 

SoftBank có cơ sở để đưa ra lời đề nghị rẻ hơn 30%, vì Uber đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua. Các vụ scandal liên tiếp, nhà sáng lập và CEO Travis Kalanick phải từ chức, các báo cáo kinh doanh thua lỗ, trong khi đối thủ cạnh tranh đang bành trướng thế lực trên toàn thế giới.

 

Dù vậy, Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị cao nhất thế giới. Và sự kiện IPO của Uber được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng và lớn nhất của giới công nghệ trong thời gian tới. Ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, sự kiện IPO chắc chắn vẫn sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho những người đang sở hữu cổ phiếu của Uber.

 

Ngoài việc đề nghị mua lại cổ phiếu Uber của các nhà đầu tư, SoftBank vẫn sẽ rót vốn 1 tỷ USD cho startup theo giá trị thị trường 69 tỷ USD. Đây là số tiền đầu tư chính thức, giúp SoftBank có thể nắm giữ cổ phần của Uber. Tuy nhiên, các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố, và sẽ sớm được chốt. Cả đại diện của Uber và SoftBank đều từ chối bình luận trước thông tin. Và cũng chưa rõ có cổ đông nào của Uber chấp nhận bán cổ phiếu của mình cho SoftBank với mức giá rẻ hơn 30% hay không.

56Vote
41Vote
36Vote
25Vote
16Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2019
Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng công nghệ Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Tài chính Pháp nói sẵn sàng đưa việc Trump dọa áp thuế với rượu champagne và hàng hóa khác ra WTO.
09 Tháng Mười Hai 2019
Doanh thu của De La Rue - nhà in thương mại lớn nhất thế giới với lịch sử 200 năm liên tục lao dốc trong năm qua vì nợ xấu và mất hợp đồng.
09 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả Nghiên cứu Bầu cử Australia 2019 công bố, chỉ 25% cử tri cho rằng chính phủ Australia có thể tin tưởng được.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Toulouse-Blagnac tại Pháp đang là sân bay đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm xe kéo hành lý vận hành tự động trong hoạt động thực tế.
08 Tháng Mười Hai 2019
Sau một ngày bị đưa vào điều kiện không trọng lực, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 80% tế bào ung thư đã bị chết trong một cuộc thử nghiệm.