SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%

28 Tháng Mười Một 201712:22 SA(Xem: 17937)
SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%
SoftBank Muốn Mua Lại Cổ Phần Của Uber Với Giá Rẻ Hơn 30%

Khoảng cuối tháng 11/2017, theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn từ một nguồn tin ẩn danh, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản có kế hoạch mua lại cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện tại. Tuy nhiên, mức giá mà SoftBank đề nghị lại thấp hơn 30% so với giá trị 69 tỷ USD của công ty.

 

Có thể thấy, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đang muốn ép giá các cổ đông của Uber. Đây là một phần của khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Uber đã được công bố trước đó. SoftBank chỉ muốn rót vốn trực tiếp 1 tỷ USD, còn 9 tỷ USD sẽ dùng để mua lại cổ phần của các cổ đông Uber chiếm khoảng 17%.

 

Đề nghị của SoftBank với các cổ đông chỉ đánh giá Uber ở mức 48 tỷ USD, thấp hơn 30% so với mức định giá 69 tỷ USD được đặt ra sau đợt gọi vốn mới nhất. Việc đánh giá Uber thấp hơn giá trị thị trường hiện nay cho thấy SoftBank cũng không đề cao tương lai của startup, ngay cả khi Uber sẽ IPO sớm trước năm 2019.

 

SoftBank có cơ sở để đưa ra lời đề nghị rẻ hơn 30%, vì Uber đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua. Các vụ scandal liên tiếp, nhà sáng lập và CEO Travis Kalanick phải từ chức, các báo cáo kinh doanh thua lỗ, trong khi đối thủ cạnh tranh đang bành trướng thế lực trên toàn thế giới.

 

Dù vậy, Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị cao nhất thế giới. Và sự kiện IPO của Uber được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng và lớn nhất của giới công nghệ trong thời gian tới. Ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, sự kiện IPO chắc chắn vẫn sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho những người đang sở hữu cổ phiếu của Uber.

 

Ngoài việc đề nghị mua lại cổ phiếu Uber của các nhà đầu tư, SoftBank vẫn sẽ rót vốn 1 tỷ USD cho startup theo giá trị thị trường 69 tỷ USD. Đây là số tiền đầu tư chính thức, giúp SoftBank có thể nắm giữ cổ phần của Uber. Tuy nhiên, các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố, và sẽ sớm được chốt. Cả đại diện của Uber và SoftBank đều từ chối bình luận trước thông tin. Và cũng chưa rõ có cổ đông nào của Uber chấp nhận bán cổ phiếu của mình cho SoftBank với mức giá rẻ hơn 30% hay không.

56Vote
41Vote
36Vote
25Vote
16Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.
25 Tháng Giêng 2019
Kể từ khi Apple tham gia Instagram vào tháng 09/2017, hãng đã khuyến khích người dùng iPhone sử dụng hashtag “#ShotOniPhone.”đối với mỗi hình ảnh được chụp bởi các thiết bị iPhone. Với việc thêm hashtag vào mỗi hình ảnh, người dùng sẽ có cơ hội được giới thiệu trên tài khoản của công ty. Tháng 01/2019, Apple đã khởi động một cuộc thi để tìm ra những hình ảnh được chụp bằng iPhone đẹp nhất.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là dịch vụ Internet tiếp theo không thể truy cập được tại Trung Quốc, sau rất nhiều những cái tên lớn như Facebook và Google. Theo báo cáo của trang Financial Times, người dùng tại Trung Quốc đại lục không thể truy cập được vào địa chỉ cn.bing.com.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.