Hacker Đang Khai Thác Lỗ Hổng Trên Microsoft Word Để Chiếm Quyền Điều Khiển PC

29 Tháng Mười Một 201712:52 SA(Xem: 22665)
Hacker Đang Khai Thác Lỗ Hổng Trên Microsoft Word Để Chiếm Quyền Điều Khiển PC
Hacker Đang Khai Thác Lỗ Hổng Trên Microsoft Word Để Chiếm Quyền Điều Khiển PC

Khoảng cuối tháng 11/2017, hacker đang lợi dụng lỗ hổng Microsoft Office để cài đặt phần mềm độc hại có thể điều khiển được hệ thống bị nhiễm, cho phép kẻ tấn công có khả năng trích xuất các tập tin, thực hiện các lệnh và nhiều hơn...

 

Phần mềm độc hại Cobalt có khả năng mạnh mẽ vì nó sử dụng một công cụ kiểm tra thâm nhập nổi tiếng và hợp pháp, Cobalt Strike - một dạng phần mềm cho Simulations và Red Team Operations – có thể được sử dụng để truy cập vào các kênh bí mật của hệ thống.

 

Lỗ hổng CVE-2017-11882 cho phép hacker thực thi mã từ xa, tồn tại trong phần mềm Microsoft Office trong suốt 17 năm. Nó là kết quả của cách phần mềm xử lý các đối tượng nhất định trong bộ nhớ. Dù Microsoft đã phát hành bản vá cho lỗ hổng, nhưng nhiều người vẫn không cập nhật và trở thành nạn nhân của hacker. Kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng để chạy mã tùy ý. Nếu người dùng có quyền quản trị, các hacker có thể lợi dụng để phát hành lệnh hoặc cung cấp phần mềm độc hại có thể kiểm soát hệ thống.

 

Dù lỗ hổng chỉ mới được công bố trong thời gian ngắn, nhưng các nhà nghiên cứu tại Fortinet đã phát hiện ra rằng kẻ tấn công đã nhanh chóng lợi dụng nó, với hy vọng phân phối phần mềm độc hại trước khi người dùng cài đặt bản cập nhật bảo mật có liên quan.

 

Chiến dịch cụ thể nhắm mục tiêu vào các diễn giả Nga với một email spam có nội dung là thông báo từ Visa về thay đổi quy tắc đối với dịch vụ payWave. Thông báo chứa tài liệu RTF được bảo vệ bằng mật mã, người dùng được cung cấp các thông tin cần thiết để mở khóa. Tệp RTF chứa mã độc hại nhưng mật mã bảo vệ giúp ẩn nó khỏi các biện pháp bảo mật. Sau khi mở, người dùng được trình bày với một tài liệu gần như trống rỗng. Tuy nhiên, nó đã âm thầm chạy một kịch bản PowerShell để tải Cobalt Strike và kiểm soát hệ thống của nạn nhân. Sau khi cài đặt, kẻ tấn công có thể điều khiển hệ thống của nạn nhân và di chuyển qua mạng bằng lệnh Cobalt Strike.

 

Jasper Manual và Joie Salvio, 2 nhà nghiên cứu bảo mật của hãng Fortinet cho biết: “Các tác nhân đe doạ luôn tìm kiếm các lỗ hổng để khai thác và sử dụng chúng cho các chiến dịch phát tán phần mềm độc hại. Điều này xảy ra đối với các lỗ hổng mới và cũ, cho dù chúng có được công bố hay không. Điều này có thể bắt nguồn từ việc vẫn có một số lượng đáng kể người sử dụng không thực hiện cập nhật một cách nghiêm túc”.

 

Người dùng Microsoft Office hiện đã có thể tải xuống bản cập nhật quan trọng bảo vệ chúng khỏi lỗ hổng CVE-2017-11882. Những người đã cập nhật không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công. Link tải: https://portal.msrc.microsoft.com/en-US/eula

53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.