Bản Cập Nhật macOS Vô Tình Mang Lỗi Root Quay Trở Lại

04 Tháng Mười Hai 201712:25 SA(Xem: 20954)
Bản Cập Nhật macOS Vô Tình Mang Lỗi Root Quay Trở Lại
Bản Cập Nhật macOS Vô Tình Mang Lỗi Root Quay Trở Lại

Khi một công ty như Apple vội vã đưa ra một phần mềm vá lỗi bảo mật nghiêm trọng để bảo vệ người dùng, đây là một động thái được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, khi bản vá được đưa ra vội vã đến mức nó còn lỗi nhiều như khi chưa vá, đây là điều đáng buồn.

 

Đầu tháng 12/2017, Apple đã phát hành bản cập nhật hệ điều hành macOS High Sierra để sửa lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành. Trước đó, khi bất kỳ người nào hoặc chương trình độc hại nào cố gắng hội nhập vào máy tính Mac để cài đặt phần mềm, hoặc thay đổi cài đặt và bị yêu cầu điền tên người dùng và mật mã, họ chỉ cần nhập "root" vào khung tên hội nhập, bỏ qua ô mật mã và nhấn enter là có thể hội nhập. Bản vá lỗi đầu tiên của Apple được đưa ra sau 18 giờ kể từ khi lỗi bị người dùng phát hiện.

 

Dù vậy, nhiều người dùng Mac đã khẳng định rằng bản vá lỗi của Apple có những lỗi của riêng nó. Những người chưa nâng cấp hệ điều hành từ phiên bản High Sierra, 10.13.0, lên phiên bản mới nhất, 10.13.1, nhưng đã tải bản vá, họ sẽ thấy lỗi "root" xuất hiện trở lại. Thậm chí, có 2 người dùng Mac cho biết họ cũng đã thử cài đặt lại bản vá bảo mật của Apple sau khi nâng cấp nhưng vẫn thấy lỗi "root" xuất hiện, cho đến khi khởi động lại máy tính, mặc dù không có thông báo nào nói rằng việc khởi động máy là cần thiết.

 

Volker Chartier, kỹ sư phần mềm của công ty năng lượng Đức Innogy, người đầu tiên cảnh báo về vấn đề với bản vá của Apple, cho biết: “Thật nghiêm trọng, vì tất cả mọi người đều nói rằng Ồ, Apple giải quyết vấn đề nhanh thật. Nhưng khi người dùng cập nhật lên bản 10.13.1, vấn đề lại quay lại mà không ai biết”.

 

Thomas Reed, một nhà chuyên nghiên cứu bảo mật của Apple tại công ty bảo mật MalwareBytes cho biết, thậm chí ngay khi người dùng Mac tải lại bản vá bảo mật sau khi nâng cấp lên High Sierra - và thực tế Apple cũng sẽ tự động tải bản update cho những người dùng đã bị lỗi "root" - người dùng vẫn có thể gặp vấn đề về bảo mật. Sau khi xác nhận 10.13.1 đem lỗi "root" trở lại, Thomas Reed đã một lần nữa tải lại bản sửa lỗi bảo mật của Apple. Nhưng anh phát hiện ra rằng, nếu không khởi động lại máy, vẫn có thể gõ "root" mà không cần đến mật mã để hoàn toàn vượt qua sự bảo vệ an ninh của High Sierra.

 

Thomas Reed cho biết: “Tôi đã cài đặt lại bản cập nhật từ App Store, và xác minh rằng tôi vẫn có thể kích hoạt lỗi. Điều này rất tệ. Bất cứ ai chưa cập nhật lên phiên bản 10.13.1, họ sẽ gặp phải vấn đề”

 

Mac Chris Franson, quản trị viên kiêm giám đốc kỹ thuật của Đại học Northeastern, cho biết đã lặp lại chuỗi sự kiện và nhận thấy lỗi "root" vẫn tồn tại. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc khởi động lại máy tính sau khi cập nhật lên phiên bản 10.13.1 và rồi cài đặt lại bản vá lỗi bảo mật sẽ khiến cho bản cập nhật bảo mật cuối cùng cũng được kích hoạt và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bản cập nhật bảo mật của Apple không hề thông báo cho người dùng là phải khởi động lại máy sau khi cài đặt. Có nhiều trường hợp người dùng không khởi động lại máy tính trong nhiều tháng, và họ có thể gặp phải các vấn đề về "root".

 

Phía Apple đã thêm một cảnh báo cho trang cập nhật bảo mật cho lỗi "root": “Nếu người dùng cập nhật từ macOS High Sierra 10.13 lên 10.13.1, hãy khởi động lại máy Mac để đảm bảo cập nhật bảo mật được áp dụng đúng cách”

 

Lỗi trong bản vá lỗi của Apple không nghiêm trọng như lỗi "root". Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bao nhiêu người dùng High Sierra đã tải bản vá bảo mật trước khi nâng cấp lên phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Kể cả trong số những người bị ảnh hưởng, nhiều người dùng có thể đã khởi động lại máy của họ, và điều đó sẽ giúp máy tính của họ được bảo vệ.

 

Sau sự việc, Apple đã đưa ra một lời xin lỗi hiếm hoi cho lỗ hổng bảo mật "root", nói rằng "khách hàng xứng đáng những điều tốt hơn" và hứa hẹn sẽ kiểm tra lại khâu phát triển phần mềm để ngăn ngừa các lỗi tương tự trong tương lai. Và ngay cả trước khi phát hiện lỗi mới nhất, các nhà nghiên cứu đã cho thấy - vào ngay chính ngày khởi chạy hệ điều hành, mã độc hại chạy trên High Sierra có thể đánh cắp các nội dung của keychain mà không cần mật mã. Ngoài ra, một lỗi cũng rất tệ đã hiển thị mật mã của người dùng dưới dạng gợi ý mật mã khi có người cố mở khoá phân vùng mã hoá trên máy tính, được gọi là vùng chứa APFS.

 

Ngay cả bản sửa lỗi "root" cũng đã gặp phải một sự cố nhỏ trước đó. Bản vá lỗi đầu tiên của Apple đã phá vỡ một số chức năng chia sẻ tập tin của High Sierra, yêu cầu Apple phải đưa ra phiên bản thứ hai. Như vậy, Apple có thể sẽ lại phải phát hành bản vá lỗi "root" một lần nữa.

 

 

59Vote
41Vote
32Vote
23Vote
15Vote
3.320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.