Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro

12 Tháng Mười Hai 201712:12 SA(Xem: 22337)
Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro
Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro

Khoảng giữa tháng 12/2017, trước sự phát triển mạnh mẽ của Grab tại Đông Nam Á, Uber đã quyết định hợp tác với hãng taxi truyền thống và những tổ chức từng là đối thủ cạnh tranh.

 

Theo đó, Uber đã hoàn thành một thỏa thuận quan trọng tại Đông Nam Á sau khi ComfortDelGro, nhà khai thác taxi lớn nhất Singapore, thông báo đã đồng ý mua lại phần lớn cổ phần của công ty tại Singapore. Thỏa thuận sẽ tạo ra một liên doanh có giá trị 642 triệu SGD (khoảng 474 triệu USD) để điều hành Lion City Rentals, công ty con của Uber tại Singapore. ComfortDelGro sẽ chi 295 triệu SGD để mua lại 51% cổ phần trong khoản đầu tư lớn nhất của công ty trong lịch sử 40 năm.

 

Thỏa thuận mới được chấp thuận về mặt pháp lý, khi hoàn thành, nó sẽ giúp Uber có thể độc quyền tiếp cận với đội xe hơn 15,000 phương tiện của ComfortDelGro tại Singapore. Con số lớn hơn gấp đôi số lái xe của Uber ở Singapore. Trong khi đội xe của hãng đã giảm đi so với năm 2016, Comfort – hãng cũng đang khai thác CityCab – thương hiệu có thị phần thống trị thị trường taxi Singapore với tổng số 25,325 xe.

 

Lim Jit Poh, chủ tịch của ComfortDelgro, cho biết: “ComfortDelgro đã ở trong ngành kinh doanh taxi trong gần 5 thập kỷ, và chúng tôi đã thấy ngành công nghiệp đã tiến hóa đáng kể. Dù nhiều thay đổi đã diễn ra, taxi vẫn là một sự lựa chọn thích hợp cho mọi người trong thành phố. Vấn đề là trong bao lâu? Chúng tôi tự tin rằng taxi sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng, việc cá nhân hóa lĩnh vực kinh doanh vận chuyển hiện đang trở nên rất khác biệt. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng tôi cảm thấy sẽ có thể phát huy sức mạnh tổng hợp để mang lại lợi ích cho cả người dùng và lái xe.”

 

Uber và Grab đang cạnh tranh với nhau trên 7 thị trường ở Đông Nam Á, trong khi ở Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á – cả 2 công ty đều đang đuổi theo sát Go-Jek, một hãng xe địa phương, được các nhà đầu tư như Tencent định giá đến 1.2 tỷ USD.

 

Grab tuyên bố có hơn 2 triệu lái xe và hơn 70 triệu lượt download và cài đặt ứng dụng. Uber không tiết lộ các con số của hãng cho thị trường Đông Nam Á, nhưng trước đó hãng cho rằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 20% doanh thu toàn cầu của hãng. Uber cũng giải thích khu vực này có khoảng 629,000 lái xe, chiếm khoảng 25% mạng lưới lái xe toàn mạng lưới toàn cầu. Tính đến tháng 06/2017, Uber hiện đã phục vụ được 5 tỷ chuyến đi trên toàn cầu, trong khi Grab chỉ mới đạt được con số 1 tỷ chuyến đi vào tháng 11/2017.

 

Với dân số khoảng 5 triệu người, Singapore hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số 600 triệu người dùng khu vực Đông Nam Á, nhưng đây lại là một cửa ngõ quan trọng và mang tính biểu tượng cho khu vực. Vào tháng 08/2017, Comfort tuyên bố đang trong quá trình đàm phán với Uber về một “liên minh chiến lược tiềm năng”, nên việc hợp tác cũng không quá bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi thông tin được tiết lộ, Grab cũng đã bắt đầu tiếp cận tích cực với các tài xế của Comfort với mục đích chuyển họ sang nền tảng của hãng. Trang Todayonline cho biết, khoảng 2,000 tài xế đang cân nhắc việc chuyển đổi nền tảng, nhưng nỗ lực của Grab đã không làm ảnh hưởng đến bản thân thỏa thuận.

 

Grab tuyên bố: “Như đã thông báo, cả 2 công ty đều đang giảm quy mô đội xe, và đang nỗ lực hồi phục. Grab và các đối tác taxi đang làm mới mình và ở vị trí vững chắc để phát triển đội xe, trong khi vẫn giữ chi phí thuê xe ở mức thấp với các lái xe đối tác”

 

Thỏa thuận với Comfort là một phần trong trọng tâm phát triển kinh doanh mới của Brooks Entwistlel, tân giám đốc Uber tại Châu Á Thái Bình Dương, vốn là cựu chủ tịch Goldman Sachs Đông Nam Á. Entwistle cho biết đang tập trung vào các thỏa thuận với chính phủ, hãng taxi và các tổ chức khác, từng có truyền thống cạnh tranh hơn là hợp tác với Uber. Trước đó, Uber cũng đã ký kết thỏa thuận với các hãng taxi Đài Loan, và thỏa thuận hợp tác với Momo của Việt Nam, ví di động đầu tiên tại Đông Nam Á. Ngoài ra, ông Entwistle cũng đang tìm kiếm khả năng tham gia vào lĩnh vực chia sẻ xe đạp.

 

Thỏa thuận với Comfort là một đòn mạnh vào Grab, hãng được ước tính đã xây dựng nên một đội xe khoảng 10,000 lái xe được cấp phép tại Singapore nhờ vào các mối quan hệ đối tác với 5 nhà khai thác taxi tại Singapore và một số lái xe của Comfort chuyển sang. Grab tuyên bố đã có hơn 150,000 tài xế cho tất cả các loại xe ở Singapore.

 

Grab được thành lập tại Malaysia nhưng hiện đang xem Singapore như trụ sở chính. Hãng kêu gọi được 2 tỷ USD tiền đầu tư từ SoftBank và Didi Chuxing vào tháng 07/2017, và trong khi dữ liệu thị trường đáng tin cậy vẫn rất khó tìm thấy, phần lớn các nhà quan sát tin rằng hãng đã vượt qua Uber về thị phần tổng thể trong khu vực Đông Nam Á.

 

Nếu Uber có thể tạo nên được các liên minh có ảnh hưởng như thỏa thuận với Comfort ở 6 thị trường khác, nơi hãng đang phải cạnh tranh với Grab ở Đông Nam Á. Cuộc cạnh tranh rất quan trọng với cả 2 công ty, khi nền kinh tế chia sẻ chuyến đi của khu vực ước tính sẽ tăng lên gấp 5 lần, đạt mức 13.1 tỷ USD doanh thu hàng năm với 29 triệu hành khách trong thập kỷ tiếp theo.

526Vote
43Vote
34Vote
23Vote
13Vote
4.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.