Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro

12 Tháng Mười Hai 201712:12 SA(Xem: 22343)
Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro
Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro

Khoảng giữa tháng 12/2017, trước sự phát triển mạnh mẽ của Grab tại Đông Nam Á, Uber đã quyết định hợp tác với hãng taxi truyền thống và những tổ chức từng là đối thủ cạnh tranh.

 

Theo đó, Uber đã hoàn thành một thỏa thuận quan trọng tại Đông Nam Á sau khi ComfortDelGro, nhà khai thác taxi lớn nhất Singapore, thông báo đã đồng ý mua lại phần lớn cổ phần của công ty tại Singapore. Thỏa thuận sẽ tạo ra một liên doanh có giá trị 642 triệu SGD (khoảng 474 triệu USD) để điều hành Lion City Rentals, công ty con của Uber tại Singapore. ComfortDelGro sẽ chi 295 triệu SGD để mua lại 51% cổ phần trong khoản đầu tư lớn nhất của công ty trong lịch sử 40 năm.

 

Thỏa thuận mới được chấp thuận về mặt pháp lý, khi hoàn thành, nó sẽ giúp Uber có thể độc quyền tiếp cận với đội xe hơn 15,000 phương tiện của ComfortDelGro tại Singapore. Con số lớn hơn gấp đôi số lái xe của Uber ở Singapore. Trong khi đội xe của hãng đã giảm đi so với năm 2016, Comfort – hãng cũng đang khai thác CityCab – thương hiệu có thị phần thống trị thị trường taxi Singapore với tổng số 25,325 xe.

 

Lim Jit Poh, chủ tịch của ComfortDelgro, cho biết: “ComfortDelgro đã ở trong ngành kinh doanh taxi trong gần 5 thập kỷ, và chúng tôi đã thấy ngành công nghiệp đã tiến hóa đáng kể. Dù nhiều thay đổi đã diễn ra, taxi vẫn là một sự lựa chọn thích hợp cho mọi người trong thành phố. Vấn đề là trong bao lâu? Chúng tôi tự tin rằng taxi sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng, việc cá nhân hóa lĩnh vực kinh doanh vận chuyển hiện đang trở nên rất khác biệt. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng tôi cảm thấy sẽ có thể phát huy sức mạnh tổng hợp để mang lại lợi ích cho cả người dùng và lái xe.”

 

Uber và Grab đang cạnh tranh với nhau trên 7 thị trường ở Đông Nam Á, trong khi ở Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á – cả 2 công ty đều đang đuổi theo sát Go-Jek, một hãng xe địa phương, được các nhà đầu tư như Tencent định giá đến 1.2 tỷ USD.

 

Grab tuyên bố có hơn 2 triệu lái xe và hơn 70 triệu lượt download và cài đặt ứng dụng. Uber không tiết lộ các con số của hãng cho thị trường Đông Nam Á, nhưng trước đó hãng cho rằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 20% doanh thu toàn cầu của hãng. Uber cũng giải thích khu vực này có khoảng 629,000 lái xe, chiếm khoảng 25% mạng lưới lái xe toàn mạng lưới toàn cầu. Tính đến tháng 06/2017, Uber hiện đã phục vụ được 5 tỷ chuyến đi trên toàn cầu, trong khi Grab chỉ mới đạt được con số 1 tỷ chuyến đi vào tháng 11/2017.

 

Với dân số khoảng 5 triệu người, Singapore hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số 600 triệu người dùng khu vực Đông Nam Á, nhưng đây lại là một cửa ngõ quan trọng và mang tính biểu tượng cho khu vực. Vào tháng 08/2017, Comfort tuyên bố đang trong quá trình đàm phán với Uber về một “liên minh chiến lược tiềm năng”, nên việc hợp tác cũng không quá bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi thông tin được tiết lộ, Grab cũng đã bắt đầu tiếp cận tích cực với các tài xế của Comfort với mục đích chuyển họ sang nền tảng của hãng. Trang Todayonline cho biết, khoảng 2,000 tài xế đang cân nhắc việc chuyển đổi nền tảng, nhưng nỗ lực của Grab đã không làm ảnh hưởng đến bản thân thỏa thuận.

 

Grab tuyên bố: “Như đã thông báo, cả 2 công ty đều đang giảm quy mô đội xe, và đang nỗ lực hồi phục. Grab và các đối tác taxi đang làm mới mình và ở vị trí vững chắc để phát triển đội xe, trong khi vẫn giữ chi phí thuê xe ở mức thấp với các lái xe đối tác”

 

Thỏa thuận với Comfort là một phần trong trọng tâm phát triển kinh doanh mới của Brooks Entwistlel, tân giám đốc Uber tại Châu Á Thái Bình Dương, vốn là cựu chủ tịch Goldman Sachs Đông Nam Á. Entwistle cho biết đang tập trung vào các thỏa thuận với chính phủ, hãng taxi và các tổ chức khác, từng có truyền thống cạnh tranh hơn là hợp tác với Uber. Trước đó, Uber cũng đã ký kết thỏa thuận với các hãng taxi Đài Loan, và thỏa thuận hợp tác với Momo của Việt Nam, ví di động đầu tiên tại Đông Nam Á. Ngoài ra, ông Entwistle cũng đang tìm kiếm khả năng tham gia vào lĩnh vực chia sẻ xe đạp.

 

Thỏa thuận với Comfort là một đòn mạnh vào Grab, hãng được ước tính đã xây dựng nên một đội xe khoảng 10,000 lái xe được cấp phép tại Singapore nhờ vào các mối quan hệ đối tác với 5 nhà khai thác taxi tại Singapore và một số lái xe của Comfort chuyển sang. Grab tuyên bố đã có hơn 150,000 tài xế cho tất cả các loại xe ở Singapore.

 

Grab được thành lập tại Malaysia nhưng hiện đang xem Singapore như trụ sở chính. Hãng kêu gọi được 2 tỷ USD tiền đầu tư từ SoftBank và Didi Chuxing vào tháng 07/2017, và trong khi dữ liệu thị trường đáng tin cậy vẫn rất khó tìm thấy, phần lớn các nhà quan sát tin rằng hãng đã vượt qua Uber về thị phần tổng thể trong khu vực Đông Nam Á.

 

Nếu Uber có thể tạo nên được các liên minh có ảnh hưởng như thỏa thuận với Comfort ở 6 thị trường khác, nơi hãng đang phải cạnh tranh với Grab ở Đông Nam Á. Cuộc cạnh tranh rất quan trọng với cả 2 công ty, khi nền kinh tế chia sẻ chuyến đi của khu vực ước tính sẽ tăng lên gấp 5 lần, đạt mức 13.1 tỷ USD doanh thu hàng năm với 29 triệu hành khách trong thập kỷ tiếp theo.

526Vote
43Vote
34Vote
23Vote
13Vote
4.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Chín 2019
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
16 Tháng Chín 2019
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
16 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
16 Tháng Chín 2019
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
16 Tháng Chín 2019
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
16 Tháng Chín 2019
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).