Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro

12 Tháng Mười Hai 201712:12 SA(Xem: 22653)
Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro
Uber Hợp Tác Với ComfortDelGro

Khoảng giữa tháng 12/2017, trước sự phát triển mạnh mẽ của Grab tại Đông Nam Á, Uber đã quyết định hợp tác với hãng taxi truyền thống và những tổ chức từng là đối thủ cạnh tranh.

 

Theo đó, Uber đã hoàn thành một thỏa thuận quan trọng tại Đông Nam Á sau khi ComfortDelGro, nhà khai thác taxi lớn nhất Singapore, thông báo đã đồng ý mua lại phần lớn cổ phần của công ty tại Singapore. Thỏa thuận sẽ tạo ra một liên doanh có giá trị 642 triệu SGD (khoảng 474 triệu USD) để điều hành Lion City Rentals, công ty con của Uber tại Singapore. ComfortDelGro sẽ chi 295 triệu SGD để mua lại 51% cổ phần trong khoản đầu tư lớn nhất của công ty trong lịch sử 40 năm.

 

Thỏa thuận mới được chấp thuận về mặt pháp lý, khi hoàn thành, nó sẽ giúp Uber có thể độc quyền tiếp cận với đội xe hơn 15,000 phương tiện của ComfortDelGro tại Singapore. Con số lớn hơn gấp đôi số lái xe của Uber ở Singapore. Trong khi đội xe của hãng đã giảm đi so với năm 2016, Comfort – hãng cũng đang khai thác CityCab – thương hiệu có thị phần thống trị thị trường taxi Singapore với tổng số 25,325 xe.

 

Lim Jit Poh, chủ tịch của ComfortDelgro, cho biết: “ComfortDelgro đã ở trong ngành kinh doanh taxi trong gần 5 thập kỷ, và chúng tôi đã thấy ngành công nghiệp đã tiến hóa đáng kể. Dù nhiều thay đổi đã diễn ra, taxi vẫn là một sự lựa chọn thích hợp cho mọi người trong thành phố. Vấn đề là trong bao lâu? Chúng tôi tự tin rằng taxi sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng, việc cá nhân hóa lĩnh vực kinh doanh vận chuyển hiện đang trở nên rất khác biệt. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng tôi cảm thấy sẽ có thể phát huy sức mạnh tổng hợp để mang lại lợi ích cho cả người dùng và lái xe.”

 

Uber và Grab đang cạnh tranh với nhau trên 7 thị trường ở Đông Nam Á, trong khi ở Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á – cả 2 công ty đều đang đuổi theo sát Go-Jek, một hãng xe địa phương, được các nhà đầu tư như Tencent định giá đến 1.2 tỷ USD.

 

Grab tuyên bố có hơn 2 triệu lái xe và hơn 70 triệu lượt download và cài đặt ứng dụng. Uber không tiết lộ các con số của hãng cho thị trường Đông Nam Á, nhưng trước đó hãng cho rằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 20% doanh thu toàn cầu của hãng. Uber cũng giải thích khu vực này có khoảng 629,000 lái xe, chiếm khoảng 25% mạng lưới lái xe toàn mạng lưới toàn cầu. Tính đến tháng 06/2017, Uber hiện đã phục vụ được 5 tỷ chuyến đi trên toàn cầu, trong khi Grab chỉ mới đạt được con số 1 tỷ chuyến đi vào tháng 11/2017.

 

Với dân số khoảng 5 triệu người, Singapore hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số 600 triệu người dùng khu vực Đông Nam Á, nhưng đây lại là một cửa ngõ quan trọng và mang tính biểu tượng cho khu vực. Vào tháng 08/2017, Comfort tuyên bố đang trong quá trình đàm phán với Uber về một “liên minh chiến lược tiềm năng”, nên việc hợp tác cũng không quá bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi thông tin được tiết lộ, Grab cũng đã bắt đầu tiếp cận tích cực với các tài xế của Comfort với mục đích chuyển họ sang nền tảng của hãng. Trang Todayonline cho biết, khoảng 2,000 tài xế đang cân nhắc việc chuyển đổi nền tảng, nhưng nỗ lực của Grab đã không làm ảnh hưởng đến bản thân thỏa thuận.

 

Grab tuyên bố: “Như đã thông báo, cả 2 công ty đều đang giảm quy mô đội xe, và đang nỗ lực hồi phục. Grab và các đối tác taxi đang làm mới mình và ở vị trí vững chắc để phát triển đội xe, trong khi vẫn giữ chi phí thuê xe ở mức thấp với các lái xe đối tác”

 

Thỏa thuận với Comfort là một phần trong trọng tâm phát triển kinh doanh mới của Brooks Entwistlel, tân giám đốc Uber tại Châu Á Thái Bình Dương, vốn là cựu chủ tịch Goldman Sachs Đông Nam Á. Entwistle cho biết đang tập trung vào các thỏa thuận với chính phủ, hãng taxi và các tổ chức khác, từng có truyền thống cạnh tranh hơn là hợp tác với Uber. Trước đó, Uber cũng đã ký kết thỏa thuận với các hãng taxi Đài Loan, và thỏa thuận hợp tác với Momo của Việt Nam, ví di động đầu tiên tại Đông Nam Á. Ngoài ra, ông Entwistle cũng đang tìm kiếm khả năng tham gia vào lĩnh vực chia sẻ xe đạp.

 

Thỏa thuận với Comfort là một đòn mạnh vào Grab, hãng được ước tính đã xây dựng nên một đội xe khoảng 10,000 lái xe được cấp phép tại Singapore nhờ vào các mối quan hệ đối tác với 5 nhà khai thác taxi tại Singapore và một số lái xe của Comfort chuyển sang. Grab tuyên bố đã có hơn 150,000 tài xế cho tất cả các loại xe ở Singapore.

 

Grab được thành lập tại Malaysia nhưng hiện đang xem Singapore như trụ sở chính. Hãng kêu gọi được 2 tỷ USD tiền đầu tư từ SoftBank và Didi Chuxing vào tháng 07/2017, và trong khi dữ liệu thị trường đáng tin cậy vẫn rất khó tìm thấy, phần lớn các nhà quan sát tin rằng hãng đã vượt qua Uber về thị phần tổng thể trong khu vực Đông Nam Á.

 

Nếu Uber có thể tạo nên được các liên minh có ảnh hưởng như thỏa thuận với Comfort ở 6 thị trường khác, nơi hãng đang phải cạnh tranh với Grab ở Đông Nam Á. Cuộc cạnh tranh rất quan trọng với cả 2 công ty, khi nền kinh tế chia sẻ chuyến đi của khu vực ước tính sẽ tăng lên gấp 5 lần, đạt mức 13.1 tỷ USD doanh thu hàng năm với 29 triệu hành khách trong thập kỷ tiếp theo.

526Vote
43Vote
34Vote
23Vote
13Vote
4.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
12 Tháng Mười Hai 2018
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.