Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử

20 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 17572)
Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử
Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử

Khoảng giữa tháng 12/2017, Ấn Độ đã tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với smartphone và một số mặt hàng điện tử khác – động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và đồng thời là một đòn mạnh tay vào các công ty bán điện thoại cao cấp như Apple.

 

Theo đó, thuế hải quan đối với điện thoại sẽ tăng từ 10% đến 15%. Hồi tháng 06/2017, Apple bắt đầu lắp ráp iPhone SE ở Bangalore (Ấn Độ), tại nhà máy Winstron, một nhà máy sản xuất Đài Loan. Tuy nhiên, Apple lại xuất khẩu tất cả các model iPhone khác sang Ấn Độ.

 

Công ty đã tìm kiếm nhiều giải pháp, bao gồm cả xin giảm thuế, để mở rộng thị trường tại Ấn Độ. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ muốn hạn chế nhập khẩu và thúc đẩy hàng sản xuất trong nước, nhằm tuân theo chiến dịch "Sản xuất tại Ấn Độ", và có thể sẽ không chấp nhận yêu cầu miễn giảm thuế của Apple. Manoj Gairola, người sáng lập và biên tập của Telecom Tiger, một cổng thông tin về ngành công nghiệp cho biết: “Điện thoại của Apple sẽ trở nên đắt đỏ hơn, nhưng các công ty như Samsung Electronics mà đang nhập khẩu các mẫu sản phẩm cao cấp để bán tại Ấn Độ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại nước ngoài chỉ lắp ráp điện thoại cấp thấp ở Ấn Độ. Nên chỉ có phân khúc cao cấp sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều khả năng thuế nhập khẩu đối với điện thoại sẽ tăng thêm 5%. Các nhà sản xuất trong nước đang yêu cầu điều này xảy ra với các công ty nước ngoài đang bán hàng ở Ấn Độ”

 

Ngoài việc tăng thuế cho điện thoại di động nhập khẩu, thông báo của Bộ Tài chính cũng cho biết thuế hải quan đối với các mặt hàng như lò vi sóng, tivi và đèn LED đã tăng gấp đôi, lên đến 20%. Ngoài ra, máy ảnh số và một số các thiết bị khác cũng bị đánh thuế tới 15%, tăng từ 10%. Trong một tuyên bố, ông Kamal Nandi, giám đốc kinh doanh và phó chủ tịch của Godrej Appliances, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc tăng thuế hải quan từ 10% đến 20% đối với các lò vi sóng nhập khẩu. Điều này sẽ có lợi và thúc đẩy việc sản xuất lò vi sóng trong nước”

 

Theo phân tích của Counterpoint Research, phân khúc smartphone cao cấp của Ấn Độ, bao gồm các điện thoại có giá trên 30,000 rupi, đã tăng trưởng kỷ lục đến 180% so với cùng kỳ năm 2016, nhờ sự xuất hiện của hàng loạt các siêu phẩm đến từ Apple, OnePlus, và Samsung – công ty thống lĩnh 98% tổng số lô hàng trong danh mục. Phân khúc cao cấp chiểm khoảng 3% tổng số smartphone bán ra tại Ấn Độ, nhưng chiếm đến 13% tổng số doanh thu.

 

Theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, doanh số bán smartphone của Ấn Độ đã đạt mức cao kỉ lục với 39 triệu chiếc điện thoại được bán ra trong vòng 3 tháng, tăng 40% so với quý trước, và tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Apple Ấn Độ hiện từ chối bình luận về sự gia tăng thuế nhập khẩu mới.

57Vote
44Vote
310Vote
22Vote
17Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Bốn năm sau khi Chile áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới để chống lại các vấn đề về cân nặng, và hiệu quả của chúng là: Người Chile đang uống ít đồ uống có đường, theo tạp chí PLOS Medicine.
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.