Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử

20 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 17698)
Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử
Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử

Khoảng giữa tháng 12/2017, Ấn Độ đã tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với smartphone và một số mặt hàng điện tử khác – động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và đồng thời là một đòn mạnh tay vào các công ty bán điện thoại cao cấp như Apple.

 

Theo đó, thuế hải quan đối với điện thoại sẽ tăng từ 10% đến 15%. Hồi tháng 06/2017, Apple bắt đầu lắp ráp iPhone SE ở Bangalore (Ấn Độ), tại nhà máy Winstron, một nhà máy sản xuất Đài Loan. Tuy nhiên, Apple lại xuất khẩu tất cả các model iPhone khác sang Ấn Độ.

 

Công ty đã tìm kiếm nhiều giải pháp, bao gồm cả xin giảm thuế, để mở rộng thị trường tại Ấn Độ. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ muốn hạn chế nhập khẩu và thúc đẩy hàng sản xuất trong nước, nhằm tuân theo chiến dịch "Sản xuất tại Ấn Độ", và có thể sẽ không chấp nhận yêu cầu miễn giảm thuế của Apple. Manoj Gairola, người sáng lập và biên tập của Telecom Tiger, một cổng thông tin về ngành công nghiệp cho biết: “Điện thoại của Apple sẽ trở nên đắt đỏ hơn, nhưng các công ty như Samsung Electronics mà đang nhập khẩu các mẫu sản phẩm cao cấp để bán tại Ấn Độ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại nước ngoài chỉ lắp ráp điện thoại cấp thấp ở Ấn Độ. Nên chỉ có phân khúc cao cấp sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều khả năng thuế nhập khẩu đối với điện thoại sẽ tăng thêm 5%. Các nhà sản xuất trong nước đang yêu cầu điều này xảy ra với các công ty nước ngoài đang bán hàng ở Ấn Độ”

 

Ngoài việc tăng thuế cho điện thoại di động nhập khẩu, thông báo của Bộ Tài chính cũng cho biết thuế hải quan đối với các mặt hàng như lò vi sóng, tivi và đèn LED đã tăng gấp đôi, lên đến 20%. Ngoài ra, máy ảnh số và một số các thiết bị khác cũng bị đánh thuế tới 15%, tăng từ 10%. Trong một tuyên bố, ông Kamal Nandi, giám đốc kinh doanh và phó chủ tịch của Godrej Appliances, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc tăng thuế hải quan từ 10% đến 20% đối với các lò vi sóng nhập khẩu. Điều này sẽ có lợi và thúc đẩy việc sản xuất lò vi sóng trong nước”

 

Theo phân tích của Counterpoint Research, phân khúc smartphone cao cấp của Ấn Độ, bao gồm các điện thoại có giá trên 30,000 rupi, đã tăng trưởng kỷ lục đến 180% so với cùng kỳ năm 2016, nhờ sự xuất hiện của hàng loạt các siêu phẩm đến từ Apple, OnePlus, và Samsung – công ty thống lĩnh 98% tổng số lô hàng trong danh mục. Phân khúc cao cấp chiểm khoảng 3% tổng số smartphone bán ra tại Ấn Độ, nhưng chiếm đến 13% tổng số doanh thu.

 

Theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, doanh số bán smartphone của Ấn Độ đã đạt mức cao kỉ lục với 39 triệu chiếc điện thoại được bán ra trong vòng 3 tháng, tăng 40% so với quý trước, và tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Apple Ấn Độ hiện từ chối bình luận về sự gia tăng thuế nhập khẩu mới.

57Vote
44Vote
310Vote
22Vote
17Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.