Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử

20 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 2707)
Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử
Ấn Độ Tăng Thuế Nhập Khẩu Đối Với Smartphone Và Hàng Điện Tử

Khoảng giữa tháng 12/2017, Ấn Độ đã tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với smartphone và một số mặt hàng điện tử khác – động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và đồng thời là một đòn mạnh tay vào các công ty bán điện thoại cao cấp như Apple.

 

Theo đó, thuế hải quan đối với điện thoại sẽ tăng từ 10% đến 15%. Hồi tháng 06/2017, Apple bắt đầu lắp ráp iPhone SE ở Bangalore (Ấn Độ), tại nhà máy Winstron, một nhà máy sản xuất Đài Loan. Tuy nhiên, Apple lại xuất khẩu tất cả các model iPhone khác sang Ấn Độ.

 

Công ty đã tìm kiếm nhiều giải pháp, bao gồm cả xin giảm thuế, để mở rộng thị trường tại Ấn Độ. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ muốn hạn chế nhập khẩu và thúc đẩy hàng sản xuất trong nước, nhằm tuân theo chiến dịch "Sản xuất tại Ấn Độ", và có thể sẽ không chấp nhận yêu cầu miễn giảm thuế của Apple. Manoj Gairola, người sáng lập và biên tập của Telecom Tiger, một cổng thông tin về ngành công nghiệp cho biết: “Điện thoại của Apple sẽ trở nên đắt đỏ hơn, nhưng các công ty như Samsung Electronics mà đang nhập khẩu các mẫu sản phẩm cao cấp để bán tại Ấn Độ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại nước ngoài chỉ lắp ráp điện thoại cấp thấp ở Ấn Độ. Nên chỉ có phân khúc cao cấp sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều khả năng thuế nhập khẩu đối với điện thoại sẽ tăng thêm 5%. Các nhà sản xuất trong nước đang yêu cầu điều này xảy ra với các công ty nước ngoài đang bán hàng ở Ấn Độ”

 

Ngoài việc tăng thuế cho điện thoại di động nhập khẩu, thông báo của Bộ Tài chính cũng cho biết thuế hải quan đối với các mặt hàng như lò vi sóng, tivi và đèn LED đã tăng gấp đôi, lên đến 20%. Ngoài ra, máy ảnh số và một số các thiết bị khác cũng bị đánh thuế tới 15%, tăng từ 10%. Trong một tuyên bố, ông Kamal Nandi, giám đốc kinh doanh và phó chủ tịch của Godrej Appliances, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc tăng thuế hải quan từ 10% đến 20% đối với các lò vi sóng nhập khẩu. Điều này sẽ có lợi và thúc đẩy việc sản xuất lò vi sóng trong nước”

 

Theo phân tích của Counterpoint Research, phân khúc smartphone cao cấp của Ấn Độ, bao gồm các điện thoại có giá trên 30,000 rupi, đã tăng trưởng kỷ lục đến 180% so với cùng kỳ năm 2016, nhờ sự xuất hiện của hàng loạt các siêu phẩm đến từ Apple, OnePlus, và Samsung – công ty thống lĩnh 98% tổng số lô hàng trong danh mục. Phân khúc cao cấp chiểm khoảng 3% tổng số smartphone bán ra tại Ấn Độ, nhưng chiếm đến 13% tổng số doanh thu.

 

Theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, doanh số bán smartphone của Ấn Độ đã đạt mức cao kỉ lục với 39 triệu chiếc điện thoại được bán ra trong vòng 3 tháng, tăng 40% so với quý trước, và tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Apple Ấn Độ hiện từ chối bình luận về sự gia tăng thuế nhập khẩu mới.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.