Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One

21 Tháng Mười Hai 201712:37 SA(Xem: 19969)
Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One
Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One

Khoảng cuối tháng 12/2017, Thor Trucks ra mắt ET-One, một chiếc đầu kéo chạy điện với phạm vi hoạt động khoảng 482 km sau mỗi lần sạc, có thể kéo được lượng hàng hơn 36 tấn. Mẫu xe sẽ được bán với giá 150,000 USD nếu công ty tìm được đối tác thương mại giúp đưa sản phẩm  ra thị trường và đối đầu trực tiếp với Tesla Semi.

 

Tốc độ tối đa của ET-One đạt 113 km/h, hệ thống phanh có khả năng tái tạo năng lượng cho bộ pin và thời gian để sạc đầy pin từ lúc cạn là 90 phút. Nhìn chung, phạm vi hoạt động của ET-One kém hơn so với Tesla Semi (với hơn 800km mỗi lần sạc), nhưng Thor Trucks cho rằng hãng có lợi thế trong việc chuyển những chiếc đầu kéo đang dùng nhiên liệu hóa thạch hiện hành sang xe chạy điện dễ dàng với công nghệ truyền động độc đáo. Đồng thời, hãng còn sản xuất hệ thống pin dùng trong các hộ gia đình.

 

Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe được gọi là ET-One, phát triển dựa trên khung gầm của một mẫu đầu kéo thương mại sản xuất bởi Navistar. Ngoài việc nắm giữ công nghệ về pin, hiện Thor Trucks gần như vẫn chưa tự sản xuất được gì, từ trục bánh xe cho đến động cơ, hãng vẫn phải nhập để tạo ra chiếc xe hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cách tiếp cận thận trọng có thể sẽ tốt cho một công ty khởi nghiệp khi họ đang tham gia vào một thị trường tương đối đặc biệt.

 

Không như xe chở khách thông thường, yêu cầu của khách hàng sở hữu các đội xe đầu kéo là phải mang về cho họ lợi nhuận bằng cách tiết kiệm tối đa chi phí, trong khi xe điện vẫn chưa mang đến sự tin tưởng tuyệt đối. So với một chiếc đầu kéo sử dụng động cơ diesel có khả năng tương đương, Thor Trucks cho biết ET-One tiết kiệm được 60% chi phí bảo trì mỗi 1.6 km và 70% chi phí năng lượng.

 

Nếu so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác, quy mô của Thor Trucks rất nhỏ với số lượng nhân viên hiện chỉ khoảng 18 người. Trong khi đó, những nhà sản xuất khổng lồ như Cummins, Daimler, Bosch, Tesla và Toyota đều đang có những dự án phát triển xe tải thân thiện với môi tvới đội ngũ nhân lực hùng hậu. Công ty cho biết mục tiêu chính là những chiếc đầu kéo hoạt động trong phạm vi ngắn, chẳng hạn như giữa các bến cảng và kho hàng trong nội thành.

 

Giordano Sordon, nhà đồng sáng lập Thor Trucks cho biết: “Rất nhiều người tham gia vào ngành công nghiệp xe điện vì đây là thời điểm thích hợp. So với các đối thủ, tôi nghĩ những điều mình nói ra đã rất hợp lý. Chúng tôi không hứa hẹn cung cấp hàng nghìn trạm sạc với đội ngũ hàng triệu xe đầu kéo. Những gì chúng tôi mang đến sẽ nhỏ, nhưng thực tế”

 

Nếu tình hình thuận lợi, những chiếc ET-One thương mại sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào khoảng năm 2019, với mức giá từ 150,000 USD đến 250,000 USD tùy phiên bản, trong khi đó, mức giá của Tesla Semi dao động từ 150,000 USD đến 180,000 USD.

515Vote
41Vote
38Vote
29Vote
15Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.