Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One

21 Tháng Mười Hai 201712:37 SA(Xem: 19782)
Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One
Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One

Khoảng cuối tháng 12/2017, Thor Trucks ra mắt ET-One, một chiếc đầu kéo chạy điện với phạm vi hoạt động khoảng 482 km sau mỗi lần sạc, có thể kéo được lượng hàng hơn 36 tấn. Mẫu xe sẽ được bán với giá 150,000 USD nếu công ty tìm được đối tác thương mại giúp đưa sản phẩm  ra thị trường và đối đầu trực tiếp với Tesla Semi.

 

Tốc độ tối đa của ET-One đạt 113 km/h, hệ thống phanh có khả năng tái tạo năng lượng cho bộ pin và thời gian để sạc đầy pin từ lúc cạn là 90 phút. Nhìn chung, phạm vi hoạt động của ET-One kém hơn so với Tesla Semi (với hơn 800km mỗi lần sạc), nhưng Thor Trucks cho rằng hãng có lợi thế trong việc chuyển những chiếc đầu kéo đang dùng nhiên liệu hóa thạch hiện hành sang xe chạy điện dễ dàng với công nghệ truyền động độc đáo. Đồng thời, hãng còn sản xuất hệ thống pin dùng trong các hộ gia đình.

 

Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe được gọi là ET-One, phát triển dựa trên khung gầm của một mẫu đầu kéo thương mại sản xuất bởi Navistar. Ngoài việc nắm giữ công nghệ về pin, hiện Thor Trucks gần như vẫn chưa tự sản xuất được gì, từ trục bánh xe cho đến động cơ, hãng vẫn phải nhập để tạo ra chiếc xe hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cách tiếp cận thận trọng có thể sẽ tốt cho một công ty khởi nghiệp khi họ đang tham gia vào một thị trường tương đối đặc biệt.

 

Không như xe chở khách thông thường, yêu cầu của khách hàng sở hữu các đội xe đầu kéo là phải mang về cho họ lợi nhuận bằng cách tiết kiệm tối đa chi phí, trong khi xe điện vẫn chưa mang đến sự tin tưởng tuyệt đối. So với một chiếc đầu kéo sử dụng động cơ diesel có khả năng tương đương, Thor Trucks cho biết ET-One tiết kiệm được 60% chi phí bảo trì mỗi 1.6 km và 70% chi phí năng lượng.

 

Nếu so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác, quy mô của Thor Trucks rất nhỏ với số lượng nhân viên hiện chỉ khoảng 18 người. Trong khi đó, những nhà sản xuất khổng lồ như Cummins, Daimler, Bosch, Tesla và Toyota đều đang có những dự án phát triển xe tải thân thiện với môi tvới đội ngũ nhân lực hùng hậu. Công ty cho biết mục tiêu chính là những chiếc đầu kéo hoạt động trong phạm vi ngắn, chẳng hạn như giữa các bến cảng và kho hàng trong nội thành.

 

Giordano Sordon, nhà đồng sáng lập Thor Trucks cho biết: “Rất nhiều người tham gia vào ngành công nghiệp xe điện vì đây là thời điểm thích hợp. So với các đối thủ, tôi nghĩ những điều mình nói ra đã rất hợp lý. Chúng tôi không hứa hẹn cung cấp hàng nghìn trạm sạc với đội ngũ hàng triệu xe đầu kéo. Những gì chúng tôi mang đến sẽ nhỏ, nhưng thực tế”

 

Nếu tình hình thuận lợi, những chiếc ET-One thương mại sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào khoảng năm 2019, với mức giá từ 150,000 USD đến 250,000 USD tùy phiên bản, trong khi đó, mức giá của Tesla Semi dao động từ 150,000 USD đến 180,000 USD.

515Vote
41Vote
38Vote
29Vote
15Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.