Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One

21 Tháng Mười Hai 201712:37 SA(Xem: 20506)
Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One
Thor Trucks Ra Mắt Đầu Kéo Chạy Điện ET-One

Khoảng cuối tháng 12/2017, Thor Trucks ra mắt ET-One, một chiếc đầu kéo chạy điện với phạm vi hoạt động khoảng 482 km sau mỗi lần sạc, có thể kéo được lượng hàng hơn 36 tấn. Mẫu xe sẽ được bán với giá 150,000 USD nếu công ty tìm được đối tác thương mại giúp đưa sản phẩm  ra thị trường và đối đầu trực tiếp với Tesla Semi.

 

Tốc độ tối đa của ET-One đạt 113 km/h, hệ thống phanh có khả năng tái tạo năng lượng cho bộ pin và thời gian để sạc đầy pin từ lúc cạn là 90 phút. Nhìn chung, phạm vi hoạt động của ET-One kém hơn so với Tesla Semi (với hơn 800km mỗi lần sạc), nhưng Thor Trucks cho rằng hãng có lợi thế trong việc chuyển những chiếc đầu kéo đang dùng nhiên liệu hóa thạch hiện hành sang xe chạy điện dễ dàng với công nghệ truyền động độc đáo. Đồng thời, hãng còn sản xuất hệ thống pin dùng trong các hộ gia đình.

 

Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe được gọi là ET-One, phát triển dựa trên khung gầm của một mẫu đầu kéo thương mại sản xuất bởi Navistar. Ngoài việc nắm giữ công nghệ về pin, hiện Thor Trucks gần như vẫn chưa tự sản xuất được gì, từ trục bánh xe cho đến động cơ, hãng vẫn phải nhập để tạo ra chiếc xe hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cách tiếp cận thận trọng có thể sẽ tốt cho một công ty khởi nghiệp khi họ đang tham gia vào một thị trường tương đối đặc biệt.

 

Không như xe chở khách thông thường, yêu cầu của khách hàng sở hữu các đội xe đầu kéo là phải mang về cho họ lợi nhuận bằng cách tiết kiệm tối đa chi phí, trong khi xe điện vẫn chưa mang đến sự tin tưởng tuyệt đối. So với một chiếc đầu kéo sử dụng động cơ diesel có khả năng tương đương, Thor Trucks cho biết ET-One tiết kiệm được 60% chi phí bảo trì mỗi 1.6 km và 70% chi phí năng lượng.

 

Nếu so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác, quy mô của Thor Trucks rất nhỏ với số lượng nhân viên hiện chỉ khoảng 18 người. Trong khi đó, những nhà sản xuất khổng lồ như Cummins, Daimler, Bosch, Tesla và Toyota đều đang có những dự án phát triển xe tải thân thiện với môi tvới đội ngũ nhân lực hùng hậu. Công ty cho biết mục tiêu chính là những chiếc đầu kéo hoạt động trong phạm vi ngắn, chẳng hạn như giữa các bến cảng và kho hàng trong nội thành.

 

Giordano Sordon, nhà đồng sáng lập Thor Trucks cho biết: “Rất nhiều người tham gia vào ngành công nghiệp xe điện vì đây là thời điểm thích hợp. So với các đối thủ, tôi nghĩ những điều mình nói ra đã rất hợp lý. Chúng tôi không hứa hẹn cung cấp hàng nghìn trạm sạc với đội ngũ hàng triệu xe đầu kéo. Những gì chúng tôi mang đến sẽ nhỏ, nhưng thực tế”

 

Nếu tình hình thuận lợi, những chiếc ET-One thương mại sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào khoảng năm 2019, với mức giá từ 150,000 USD đến 250,000 USD tùy phiên bản, trong khi đó, mức giá của Tesla Semi dao động từ 150,000 USD đến 180,000 USD.

515Vote
41Vote
38Vote
29Vote
15Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.