DARPA Tài Trợ 3.6 Triệu USD Cho Dự Án Máy Tính Không Thể Bị Hack Của Michigan

23 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 17949)
DARPA Tài Trợ 3.6 Triệu USD Cho Dự Án Máy Tính Không Thể Bị Hack Của Michigan
DARPA Tài Trợ 3.6 Triệu USD Cho Dự Án Máy Tính Không Thể Bị Hack Của Michigan

Năm 2017 đã chứng kiến rất nhiều sự cố an ninh mạng, và dù hầu hết các cuộc tấn công lớn đều đã được chặn đứng, nhưng những nguy cơ tấn công bảo mật vẫn còn, và vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức trọng yếu điển hình như Bộ quốc phòng Mỹ.

 

Phòng cháy hơn chữa cháy, khoảng cuối tháng 12/2017, Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân DARPA đã phát động một chương trình cải tiến an ninh mạng, cùng với gói tài trợ nhiều triệu USD được trao cho các nhà khoa học máy tính tại đại học Michigan để phát triển một hệ thống bảo mật tích hợp trong phần cứng. Hệ thống mới được cho là “không thể bị hack”.

 

Sự cố an ninh mạng đáng chú ý nhất trong năm 2017 xảy ra từ tháng 5, khi một loại ransomware có tên WannaCry được phát tán và lây nhiễm trên hơn 300,000 máy tính trên toàn thế giới. WannaCry là loại ransomware bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc, đã khai thác một lỗ hổng trên các phiên bản Windows cũ, mã hóa tập tin trên máy tính bị nhiễm, sau đó yêu cầu nạn nhân trả tiền bằng Bitcoin để lấy lại dữ liệu.

 

Dù malware đã nhanh chóng bị chặn đứng, nhưng nó đã kịp đánh sập hạ tầng máy tính của nhiều bệnh viện, các đơn vị cảnh sát, ngân hàng và doanh nghiệp trên thế giới. Chỉ chưa đầy 1 tháng sau đó, tiếp tục xuất hiện malware NotPetya của Nga, xóa sạch dữ liệu trên những chiếc máy bị nhiễm.

 

Những cuộc tấn công có thể triển khai được là nhờ khai thác các lỗ hổng trong phần mềm. Là một phần của chương trình cải tiến an ninh mạng của DARPA, các chuyên gia đã phát hiện được 7 phân lớp yếu điểm thường thấy trên phần cứng, nếu được khắc phục sẽ có thể vá kín hơn 50% những lỗ hổng phần mềm. Những điểm yếu bao gồm những sai sót về phân quyền, lỗi bộ đệm, cơ chế quản lý tài nguyên, rò rỉ thông tin, lỗi tính toán, lỗi mã hóa và khả năng bị tiêm mã độc. DARPA đang hướng đến mục tiêu vá các lỗ hổng hoàn toàn trong vòng 5 năm tiếp theo.

 

Linton Salmon, nhà quản lý chương trình Hệ thống bảo mật tích hợp thông qua phần cứng và firmware SSITH của DARPA cho biết: “Thay vì phụ thuộc vào phần mềm để vá tạm thời các vấn đề bảo mật trên phần cứng, chúng tôi đang tìm cách loại bỏ những lỗ hổng trên phần cứng theo nhiều cách để vô hiệu hóa phần lớn những cuộc tấn công bằng phần mềm hiện nay”. Chương trình SSITH đã trao 9 khoản tài trợ, bao gồm cả gói tài trợ 3.6 triệu USD cho dự án Morpheus của đại học Michigan. Để ngăn chặn tin tặc tấn công, các nhà nghiên cứu đang thiết kế một hệ thống phần cứng có khả năng luân chuyển dữ liệu xung quanh máy tính một cách thường xuyên và ngẫu nhiên, đồng thời tự động hủy phiên bản dữ liệu cũ khi được dời đi.

 

Không chỉ dữ liệu được chuyển liên tục từ nơi này sang nơi khác, các nhà nghiên cứu cho biết bản thân những lỗi, lỗ hổng bảo mật có thể được khai thác hay mật mã cũng sẽ là mục tiêu di động. Bằng cách này, tin tặc sẽ khó có thể tìm được dữ liệu nhạy cảm vì dữ liệu sẽ được dời đi trước khi tin tặc có cơ hội tiếp cận. Theo Todd Austin, lãnh đạo dự án Morpheus, nó giống như khi chơi rubic mà mỗi lần nhắm mắt, khối rubic lại được xáo trộn.

 

Thông qua cơ chế, các nhà khoa học cho biết một chiếc máy tính sản phẩm của dự án Morpheus sẽ có thể bảo vệ nó trước những mối đe dọa chưa được nhận biết. Austin cho biết: “Điều thú vị về dự án là nó sẽ khắc phục những lỗ hổng của tương lai, điều mà chưa hệ thống bảo mật hiện có nào có thể thực hiện”

53Vote
41Vote
32Vote
23Vote
11Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).