Samsung Có Thể Sẽ Qua Mặt Intel

27 Tháng Mười Hai 20171:14 SA(Xem: 22873)
Samsung Có Thể Sẽ Qua Mặt Intel
Samsung Có Thể Sẽ Qua Mặt Intel

Khoảng cuối tháng 12/2017, theo Nikkei, Samsung dự kiến sẽ trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới trong năm 2017. Nhu cầu chip nhớ ngày càng tăng cao đang giúp Samsung có cơ hội vượt qua Intel, vốn đã thống trị thị trường chất bán dẫn trong 25 năm.

 

Samsung đang có lợi thế nhờ 2 xu hướng của công nghệ thế giới: nhu cầu dung lượng lưu trữ cao hơn trong smartphone và ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu ngày càng phát triển. Trong khi đó, Intel vẫn đang phụ thuộc vào mảng sản xuất vi xử lý cho máy tính truyền thống.

 

Doanh thu mảng sản xuất chất bán dẫn của Samsung từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2017 đạt 53.15 nghìn tỷ Won (khoảng 49.2 tỷ USD), tăng 46% so với cùng kỳ năm 2016. Doanh thu của Intel trong cùng giai đoạn chỉ đạt 45.7 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016. Ngay cả sau khi đã trừ đi trường hợp trượt tỷ giá, Samsung chắc chắn vẫn sẽ vượt mặt Intel trong năm 2017.

 

Samsung có ưu thế về các bộ nhớ flash NAND và bộ nhớ DRAM. Ngoài ra, Samsung cũng có một ưu điểm lớn là tỷ lệ sản phẩm lỗi thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ khác. Tất cả nhờ vào những khoản đầu tư lớn vào dây chuyền sản xuất và nghiên cứu công nghệ.

 

Ngay cả Apple cũng đang đóng góp một phần lớn vào sự tăng trưởng mảng sản xuất chất bán dẫn của Samsung. Giá bán của các bộ nhớ cũng ngày càng tăng cao, do lượng cầu của thị trường đang vượt quá nguồn cung. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của thị trường máy tính truyền thống đang chậm lại. Nên mảng kinh doanh mũi nhọn của Intel cũng gặp phải nhiều khó khăn, khiến công ty cũng phải tìm những hướng đi mới như mảng sản xuất chip di động.

 

Nếu vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng như hiện nay, Samsung sẽ trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới trong năm 2017. Tuy nhiên, xu hướng có thể sẽ thay đổi trong năm 2018, khi nguồn cung chip nhớ tăng lên và khiến giá bán giảm xuống, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mảng kinh doanh chất bán dẫn của Samsung.

517Vote
43Vote
34Vote
25Vote
13Vote
3.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.