Lỗ Hổng Bảo Mật Trên Chip Intel Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Các Thiết Bị macOS Và Windows

03 Tháng Giêng 201812:45 SA(Xem: 19635)
Lỗ Hổng Bảo Mật Trên Chip Intel Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Các Thiết Bị macOS Và Windows
Lỗ Hổng Bảo Mật Trên Chip Intel Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Các Thiết Bị macOS Và Windows

Khoảng đầu tháng 01/2018, một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện ra trong tất cả các vi xử lý của Intel, sản xuất trong vòng một thập kỷ qua. Lỗ hổng bảo mật không chỉ giúp hacker có khả năng tấn công vào sâu bên trong hệ thống, mà còn khiến cho các hệ điều hành Linux, Windows và macOS phải thiết kế lại với hiệu suất suy giảm đáng kể.

 

Các lập trình viên đang cố gắng cải thiện mã nguồn mở của hệ thống bộ nhớ ảo trong kernel Linux. Trong khi đó, Microsoft cũng cho biết sẽ thực hiện những thay đổi cần thiết trong kernel của Windows để khắc phục lỗ hổng bảo mật, và ra mắt trong bản cập nhật ngày 03/01/2018.

 

Các cập nhật mới đối với hệ điều hành Linux và Windows sẽ làm giảm hiệu suất của các thiết bị đang sử dụng vi xử lý Intel. Dù con số chính xác chưa được tiết lộ, nhưng theo tính toán sơ bộ, hiệu suất sẽ sụt giảm khoảng 5% - 30%, tùy thuộc vào vi xử lý và các tác vụ hoạt động.

 

Các hệ điều hành tương tự, như macOS 64-bit của Apple cũng cần phải được cập nhật để vá lỗ hổng bảo mật trong vi xử lý Intel. Việc cập nhật bản vá mới cũng sẽ không tránh khỏi làm giảm hiệu suất của các thiết bị như Mac Pro và Macbook.

 

Nguyên nhân gây ra việc giảm hiệu suất là do lỗ hổng bảo mật của các vi xử lý x86-64 Intel không thể được vá bởi các cập nhật vi mã. Vấn đề chỉ có thể khắc phục bằng cách thiết kế lại lõi của hệ điều hành, hoặc phải thay các vi xử lý mới không bị lỗ hổng bảo mật trong thiết kế. Vi xử lý sẽ phải loại bỏ hoàn toàn thiết kế cũ và tải lại thông tin từ bộ nhớ, khi bản cập nhật vá lỗ hổng được phát hành.

 

Theo trang The Register, không có nhiều miêu tả về lỗ hổng bảo mật, nhưng nó được gọi là "lỗ hổng bảo mật trong thiết kế cơ bản", đã tồn tại ngay từ khi Intel thiết kế các bộ vi xử lý ở cấp độ thấp nhất, và tồn tại trên hầu hết tất cả các bộ vi xử lý hiện đại của Intel trong vòng 10 năm trở lại. Nó cho phép các phần mềm ở cấp độ người dùng có thể truy cập vào bộ nhớ kernel được bảo vệ của hệ thống. Nhờ đó, các hacker có thể truy cập vào bộ nhớ kernel của các hệ điều hành Linux, Window và macOS để đánh cắp thông tin hoặc khai thác các lỗ hổng bảo mật khác.

 

Trang The Register cho biết thêm: “Bộ nhớ kernel của hệ điều hành là trung gian giữa các phần mềm người dùng và hệ thống phần cứng. Tuy nhiên, nó ngăn chặn không cho phần mềm người dùng có thể truy cập vào. Vì bên trong bộ nhớ kernel có thể lưu trữ rất nhiều thông tin bí mật của hệ thống, như mật mã truy cập hệ thống hoặc bộ nhớ đệm của ổ đĩa”.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.