Lỗ Hổng Bảo Mật Trên Chip Intel Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Các Thiết Bị macOS Và Windows

03 Tháng Giêng 201812:45 SA(Xem: 19871)
Lỗ Hổng Bảo Mật Trên Chip Intel Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Các Thiết Bị macOS Và Windows
Lỗ Hổng Bảo Mật Trên Chip Intel Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Các Thiết Bị macOS Và Windows

Khoảng đầu tháng 01/2018, một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện ra trong tất cả các vi xử lý của Intel, sản xuất trong vòng một thập kỷ qua. Lỗ hổng bảo mật không chỉ giúp hacker có khả năng tấn công vào sâu bên trong hệ thống, mà còn khiến cho các hệ điều hành Linux, Windows và macOS phải thiết kế lại với hiệu suất suy giảm đáng kể.

 

Các lập trình viên đang cố gắng cải thiện mã nguồn mở của hệ thống bộ nhớ ảo trong kernel Linux. Trong khi đó, Microsoft cũng cho biết sẽ thực hiện những thay đổi cần thiết trong kernel của Windows để khắc phục lỗ hổng bảo mật, và ra mắt trong bản cập nhật ngày 03/01/2018.

 

Các cập nhật mới đối với hệ điều hành Linux và Windows sẽ làm giảm hiệu suất của các thiết bị đang sử dụng vi xử lý Intel. Dù con số chính xác chưa được tiết lộ, nhưng theo tính toán sơ bộ, hiệu suất sẽ sụt giảm khoảng 5% - 30%, tùy thuộc vào vi xử lý và các tác vụ hoạt động.

 

Các hệ điều hành tương tự, như macOS 64-bit của Apple cũng cần phải được cập nhật để vá lỗ hổng bảo mật trong vi xử lý Intel. Việc cập nhật bản vá mới cũng sẽ không tránh khỏi làm giảm hiệu suất của các thiết bị như Mac Pro và Macbook.

 

Nguyên nhân gây ra việc giảm hiệu suất là do lỗ hổng bảo mật của các vi xử lý x86-64 Intel không thể được vá bởi các cập nhật vi mã. Vấn đề chỉ có thể khắc phục bằng cách thiết kế lại lõi của hệ điều hành, hoặc phải thay các vi xử lý mới không bị lỗ hổng bảo mật trong thiết kế. Vi xử lý sẽ phải loại bỏ hoàn toàn thiết kế cũ và tải lại thông tin từ bộ nhớ, khi bản cập nhật vá lỗ hổng được phát hành.

 

Theo trang The Register, không có nhiều miêu tả về lỗ hổng bảo mật, nhưng nó được gọi là "lỗ hổng bảo mật trong thiết kế cơ bản", đã tồn tại ngay từ khi Intel thiết kế các bộ vi xử lý ở cấp độ thấp nhất, và tồn tại trên hầu hết tất cả các bộ vi xử lý hiện đại của Intel trong vòng 10 năm trở lại. Nó cho phép các phần mềm ở cấp độ người dùng có thể truy cập vào bộ nhớ kernel được bảo vệ của hệ thống. Nhờ đó, các hacker có thể truy cập vào bộ nhớ kernel của các hệ điều hành Linux, Window và macOS để đánh cắp thông tin hoặc khai thác các lỗ hổng bảo mật khác.

 

Trang The Register cho biết thêm: “Bộ nhớ kernel của hệ điều hành là trung gian giữa các phần mềm người dùng và hệ thống phần cứng. Tuy nhiên, nó ngăn chặn không cho phần mềm người dùng có thể truy cập vào. Vì bên trong bộ nhớ kernel có thể lưu trữ rất nhiều thông tin bí mật của hệ thống, như mật mã truy cập hệ thống hoặc bộ nhớ đệm của ổ đĩa”.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.