Máy Chủ Ứng Dụng Oracle Bị Hack Đào Tiền Ảo 226,000 USD

10 Tháng Giêng 201812:43 SA(Xem: 17983)
Máy Chủ Ứng Dụng Oracle Bị Hack Đào Tiền Ảo 226,000 USD
Máy Chủ Ứng Dụng Oracle Bị Hack Đào Tiền Ảo 226,000 USD

Khoảng đầu tháng 01/2018, theo bản báo cáo bởi SANS, chuyên gia bảo mật Renato Marinho tại phòng nghiên cứu Morphus đã tiết lộ một chiến dịch hacking trên toàn thế giới, diễn ra bởi nhiều hacker nhắm tới máy chủ PeopleSoft và WebLogic, bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng joltandBleed trên ứng dụng máy chủ Web được Oracle vá vào cuối năm 2017.

 

Tuy nhiên, nhóm tin tặc đã không thực hiện đánh cắp dữ liệu người dùng như thường lệ. Thay vào đó, mã khai thác bị lợi dụng để đào tiền ảo. Hacker đã đào được ít nhất 661 đồng Monero, tương đương giá trị lên tới 226,000 USD.

 

Nhóm tin tặc đã sử dụng mã khai thác dựa trên mã khai thác được công bố trong tháng 12/2017 bởi chuyên gia bảo mật Lian Zhang. Ngay sau khi nghiên cứu của Lian Zhang được công bố, đã có nhiều báo cáo về việc tin tặc lợi dụng lỗ hổng để đào tiền ảo từ rất nhiều vị trí khác nhau – cuộc tấn công được thực hiện từ những máy chủ của Digital Ocean, GoDaddy, Verizon Business Services, Athenix.

 

Theo báo cáo của Marinho, tin tặc đã cài đặt một gói phần mềm đào tiền ảo Moreno hợp pháp có tên gọi là XMRIG lên 722 hệ thống WebLogic và PeopleSoff – rất nhiều trong số chúng chạy dịch vụ Public Cloud. Trong đó, có hơn 140 hệ thống sử dụng dịch vụ Amazon Web Service Public Cloud, ngoài ra còn có 30 hệ thống sử dụng dịch vụ Oracle public cloud.

 

Mã khai thác giúp cho tin tặc dễ dàng quét và kiểm tra các hệ thống có chứa lỗ hổng, ứng dụng máy chủ web Oracle chưa được vá lỗi có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công. Tuy nhiên, hành vi của mã độc đã bị phát hiện nhanh chóng bởi hệ thống bảo mật do tin tặc thả các công cụ đào tiền ảo, hoặc mã độc từ tiến trình Java, hoặc tắt ứng dụng máy chủ web để sử dụng công cụ đào tiền ảo làm nhiều nhà quản trị hệ thống nghi ngờ.

 

Những người dùng là doanh nghiệp, tổ chức, cần phải chú ý rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Ngoài việc ngăn chặn tin tặc có thể xâm nhập hệ thống thông qua lỗi bảo mật bằng cách cập nhật phần mềm và bản vá từ nhà phát triển, người dùng cũng nên thực hiện kiểm tra và đánh giá lại mức độ an toàn của toàn bộ hệ thống, vì rất có thể tin tặc không chỉ thực hiện đào tiền ảo mà đã lẩn sâu vào trong hệ thống.

538Vote
41Vote
35Vote
23Vote
17Vote
4.154
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.