Máy Chủ Ứng Dụng Oracle Bị Hack Đào Tiền Ảo 226,000 USD

10 Tháng Giêng 201812:43 SA(Xem: 18413)
Máy Chủ Ứng Dụng Oracle Bị Hack Đào Tiền Ảo 226,000 USD
Máy Chủ Ứng Dụng Oracle Bị Hack Đào Tiền Ảo 226,000 USD

Khoảng đầu tháng 01/2018, theo bản báo cáo bởi SANS, chuyên gia bảo mật Renato Marinho tại phòng nghiên cứu Morphus đã tiết lộ một chiến dịch hacking trên toàn thế giới, diễn ra bởi nhiều hacker nhắm tới máy chủ PeopleSoft và WebLogic, bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng joltandBleed trên ứng dụng máy chủ Web được Oracle vá vào cuối năm 2017.

 

Tuy nhiên, nhóm tin tặc đã không thực hiện đánh cắp dữ liệu người dùng như thường lệ. Thay vào đó, mã khai thác bị lợi dụng để đào tiền ảo. Hacker đã đào được ít nhất 661 đồng Monero, tương đương giá trị lên tới 226,000 USD.

 

Nhóm tin tặc đã sử dụng mã khai thác dựa trên mã khai thác được công bố trong tháng 12/2017 bởi chuyên gia bảo mật Lian Zhang. Ngay sau khi nghiên cứu của Lian Zhang được công bố, đã có nhiều báo cáo về việc tin tặc lợi dụng lỗ hổng để đào tiền ảo từ rất nhiều vị trí khác nhau – cuộc tấn công được thực hiện từ những máy chủ của Digital Ocean, GoDaddy, Verizon Business Services, Athenix.

 

Theo báo cáo của Marinho, tin tặc đã cài đặt một gói phần mềm đào tiền ảo Moreno hợp pháp có tên gọi là XMRIG lên 722 hệ thống WebLogic và PeopleSoff – rất nhiều trong số chúng chạy dịch vụ Public Cloud. Trong đó, có hơn 140 hệ thống sử dụng dịch vụ Amazon Web Service Public Cloud, ngoài ra còn có 30 hệ thống sử dụng dịch vụ Oracle public cloud.

 

Mã khai thác giúp cho tin tặc dễ dàng quét và kiểm tra các hệ thống có chứa lỗ hổng, ứng dụng máy chủ web Oracle chưa được vá lỗi có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công. Tuy nhiên, hành vi của mã độc đã bị phát hiện nhanh chóng bởi hệ thống bảo mật do tin tặc thả các công cụ đào tiền ảo, hoặc mã độc từ tiến trình Java, hoặc tắt ứng dụng máy chủ web để sử dụng công cụ đào tiền ảo làm nhiều nhà quản trị hệ thống nghi ngờ.

 

Những người dùng là doanh nghiệp, tổ chức, cần phải chú ý rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Ngoài việc ngăn chặn tin tặc có thể xâm nhập hệ thống thông qua lỗi bảo mật bằng cách cập nhật phần mềm và bản vá từ nhà phát triển, người dùng cũng nên thực hiện kiểm tra và đánh giá lại mức độ an toàn của toàn bộ hệ thống, vì rất có thể tin tặc không chỉ thực hiện đào tiền ảo mà đã lẩn sâu vào trong hệ thống.

538Vote
41Vote
35Vote
23Vote
17Vote
4.154
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
18 Tháng Ba 2019
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường.
18 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
16 Tháng Ba 2019
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.