Giám Độc FBI Than Phiền Có Quá Nhiều Thiết Bị Cần Điều Tra Bị Mã Hóa Và Không Thể Giải Mã

12 Tháng Giêng 201812:56 SA(Xem: 16822)
Giám Độc FBI Than Phiền Có Quá Nhiều Thiết Bị Cần Điều Tra Bị Mã Hóa Và Không Thể Giải Mã
Giám Độc FBI Than Phiền Có Quá Nhiều Thiết Bị Cần Điều Tra Bị Mã Hóa Và Không Thể Giải Mã

Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI, đã đau đầu trong thời gian dài về việc hàng ngàn thiết bị sử dụng mã hóa mà Cục không thế giải mã.

 

Christopher Wray đã trình bày trong một buổi hội thảo rằng FBI trong năm 2017 đã thất bại trong việc mở khóa 7,800 thiết bị để điều tra và phân tích thông tin. Nguyên nhân chính là do những thiết bị có hỗ trợ mã hóa dữ liệu. Một trong những trường hợp gây đau đầu nhất với FBI là vụ việc cố gắng truy cập dữ liệu được mã hóa trong chiếc iPhone 5C của tên tội phạm San Bernardino. Mặc dù đã yêu cầu sự trợ giúp của Apple về việc hỗ trợ truy cập tuy nhiên FBI đã nhận được lời từ chối thẳng thừng.

 

Trong buổi hội thảo tổ chức tại Đại học Fordham – New York, Christopher Wray cho biết trong năm 2017, FBI đã cố gắng truy cập hoặc phá khóa của 15,000 thiết bị. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số đó FBI không thể truy cập hoặc phá khóa. Dù FBI công nhận việc các thiết bị sử dụng mã hóa là tốt, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng cần phải có một cơ chế để có thể truy cập khi có quyết định từ tòa án. Ông Christopher Wray nhấn mạnh rằng: “FBI hỗ trợ các biện pháp bảo mật thông tin, bao gồm cả việc mã hóa mạnh mẽ. Nhưng các chương trình bảo mật thông tin cần phải được thiết kế một cách cẩn thận, để chúng không ngăn chặn những công cụ hợp pháp của chúng tôi trong việc bảo đảm an ninh đất nước”.

 

Tất cả các thiết bị mà FBI cố gắng truy cập hoặc phá mã đều là những mục tiêu đặc biệt, hoặc là đối tượng nguy hiểm trong mắt của mọi người. Đây không phải là những thiết bị của những công dân bình thường mà là những thiết bị của những kẻ khủng bố hoặc tội phạm.

 

Ông nhấn mạnh: “Vấn đề ảnh hưởng đến các cuộc điều tra của FBI trên toàn cầu bao gồm nạn buôn bán người, chống khủng bố, phản gián, nhóm băng đảng tội phạm có tổ chức…”. Và đây cũng là vấn đề xuất hiện trong hầu hết các cuộc đối thoại của Wray đối với các đối tác nước ngoài ở hầu hết các quốc gia, và nó thường diễn ra trong 30 phút đầu tiên.

 

Ngoài ra, Christopher Wray cũng cho biết đây là vấn đề mà hầu hết các nước gặp phải trong việc đảm bảo an ninh quốc gia. Trong năm 2016, FBI đã không thể truy cập được thiết bị của tên tội phạm và bị từ chối hỗ trợ truy cập từ Apple. Cuối cùng, FBI đã mất số tiền lên tới hàng triệu USD để có thể truy cập vào dữ liệu mã hóa trên thiết bị từ một công ty bảo mật có trụ sở tại Israeli.

 

Đây không phải là lần đầu tiên văn phòng FBI than phiền về việc mã hóa dữ liệu trên các thiết bị thông minh. Trước đó, Michael Steinbach, quan chức cấp cao của FBI đã nói với Ủy ban An ninh Nội địa tại Quốc hội rằng, Apple và Google đang khuyến khích khủng bố bằng cách cung cấp các phương tiện liên lạc được mã hóa.

 

Ngoài ra, Jim Comey, cựu giám đốc FBI cũng đã cầu xin một đạo luật nhằm tăng sức ép cho các công ty công nghệ chế tạo một cửa hậu backdoor vào bất cứ thiết bị liên lạc mật mã nào.

54Vote
40Vote
34Vote
20Vote
12Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.