Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể Vì Scandal Cố Tình Làm Chậm iPhone

16 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 16712)
Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể Vì Scandal Cố Tình Làm Chậm iPhone
Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể

Tính đến giữa tháng 01/2018, Apple vẫn đang tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng sau khi chủ nhân của những chiếc iPhone cũ đang lần lượt kiện công ty ra tòa vì đã giữ kín việc làm giảm hiệu năng của các mẫu iPhone đời cũ bị chai pin. Theo một báo cáo, Apple đang phải đối mặt với khoảng 32 vụ kiện tập thể, chưa kể tới việc bị chính phủ một số nước điều tra về hành vi gian dối đối với người tiêu dùng.

 

Từ dữ liệu của trang Patently Apple, ZDNet tiết lộ CEO Tim Cook và công ty đang chìm giữa 32 vụ kiện tập thể chỉ riêng ở Mỹ vì làm chậm iPhone. Chỉ riêng trong 1 tuần, đã có thêm 5 vụ kiện mới, 1 trong số đó đến từ Hagens Berman – công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đã đặt giá eBook quá đắt. Trong đơn đệ lên tòa án, Hagens Berman nêu ra 6 nguyên nhân tố tụng, đáng chú ý nhất trong số đó là hành vi phá hoại tài sản. Từ năm 1990, việc gây gián đoạn, làm hư hỏng, làm chậm máy tính hoặc thiết bị của người khác cũng được tính là hành vi phá hoại tài sản để áp dụng xử phạt những hacker hay spammer.

 

Những người sở hữu iPhone cũ ở San Jose đã đệ đơn kiện Apple vì phá hoại tài sản của họ thông qua những bản cập nhật phần mềm, vì chúng làm giảm hiệu năng và trải nghiệm sử dụng của họ: “Apple đã cố tình phát hành những bản nâng cấp phần mềm cho iOS, cụ thể là iOS 10 và 11, bất chấp việc biết rằng chúng sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn mà iPhone cũ không thể đạt được, dẫn đến tình trạng giảm hiệu năng và gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng của nó. Hậu quả của việc Apple can thiệp vào những chiếc iPhone là nguyên đơn bị chịu thiệt thòi, trong đó, iPhone của họ bị giảm sút hiệu năng, tính hữu dụng, chất lượng và giá trị. Hậu quả sau đó là khách hàng buộc phải mua iPhone mới, hoặc pin mới. Sự thừa nhận của Apple cũng là hành động cho thấy hãng chèn ép người dùng nâng cấp iPhone mới như thế nào nhằm chuộc lợi một cách bất chính.”

 

Chắc chắn Apple sẽ rất chật vật khi phải giải quyết ổn thỏa những vụ kiện ở cả trong nước và ngoài nước.Theo Koreatimes, công ty luật Hannuri tại Hàn Quốc đã nhận được đơn kiện từ 240,000 người dùng iPhone và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Dự kiến, có thể sẽ có khoảng 300,000 người tham gia vụ kiện. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Apple đưa ra lời giải thích về sự việc, nhưng công ty vẫn đang chọn im lặng.

54Vote
42Vote
33Vote
20Vote
12Vote
3.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.