Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể Vì Scandal Cố Tình Làm Chậm iPhone

16 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 16939)
Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể Vì Scandal Cố Tình Làm Chậm iPhone
Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể

Tính đến giữa tháng 01/2018, Apple vẫn đang tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng sau khi chủ nhân của những chiếc iPhone cũ đang lần lượt kiện công ty ra tòa vì đã giữ kín việc làm giảm hiệu năng của các mẫu iPhone đời cũ bị chai pin. Theo một báo cáo, Apple đang phải đối mặt với khoảng 32 vụ kiện tập thể, chưa kể tới việc bị chính phủ một số nước điều tra về hành vi gian dối đối với người tiêu dùng.

 

Từ dữ liệu của trang Patently Apple, ZDNet tiết lộ CEO Tim Cook và công ty đang chìm giữa 32 vụ kiện tập thể chỉ riêng ở Mỹ vì làm chậm iPhone. Chỉ riêng trong 1 tuần, đã có thêm 5 vụ kiện mới, 1 trong số đó đến từ Hagens Berman – công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đã đặt giá eBook quá đắt. Trong đơn đệ lên tòa án, Hagens Berman nêu ra 6 nguyên nhân tố tụng, đáng chú ý nhất trong số đó là hành vi phá hoại tài sản. Từ năm 1990, việc gây gián đoạn, làm hư hỏng, làm chậm máy tính hoặc thiết bị của người khác cũng được tính là hành vi phá hoại tài sản để áp dụng xử phạt những hacker hay spammer.

 

Những người sở hữu iPhone cũ ở San Jose đã đệ đơn kiện Apple vì phá hoại tài sản của họ thông qua những bản cập nhật phần mềm, vì chúng làm giảm hiệu năng và trải nghiệm sử dụng của họ: “Apple đã cố tình phát hành những bản nâng cấp phần mềm cho iOS, cụ thể là iOS 10 và 11, bất chấp việc biết rằng chúng sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn mà iPhone cũ không thể đạt được, dẫn đến tình trạng giảm hiệu năng và gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng của nó. Hậu quả của việc Apple can thiệp vào những chiếc iPhone là nguyên đơn bị chịu thiệt thòi, trong đó, iPhone của họ bị giảm sút hiệu năng, tính hữu dụng, chất lượng và giá trị. Hậu quả sau đó là khách hàng buộc phải mua iPhone mới, hoặc pin mới. Sự thừa nhận của Apple cũng là hành động cho thấy hãng chèn ép người dùng nâng cấp iPhone mới như thế nào nhằm chuộc lợi một cách bất chính.”

 

Chắc chắn Apple sẽ rất chật vật khi phải giải quyết ổn thỏa những vụ kiện ở cả trong nước và ngoài nước.Theo Koreatimes, công ty luật Hannuri tại Hàn Quốc đã nhận được đơn kiện từ 240,000 người dùng iPhone và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Dự kiến, có thể sẽ có khoảng 300,000 người tham gia vụ kiện. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Apple đưa ra lời giải thích về sự việc, nhưng công ty vẫn đang chọn im lặng.

54Vote
42Vote
33Vote
20Vote
12Vote
3.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.