Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể Vì Scandal Cố Tình Làm Chậm iPhone

16 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 6632)
Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể Vì Scandal Cố Tình Làm Chậm iPhone
Apple Đối Mặt Với Hơn 30 Vụ Kiện Tập Thể

Tính đến giữa tháng 01/2018, Apple vẫn đang tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng sau khi chủ nhân của những chiếc iPhone cũ đang lần lượt kiện công ty ra tòa vì đã giữ kín việc làm giảm hiệu năng của các mẫu iPhone đời cũ bị chai pin. Theo một báo cáo, Apple đang phải đối mặt với khoảng 32 vụ kiện tập thể, chưa kể tới việc bị chính phủ một số nước điều tra về hành vi gian dối đối với người tiêu dùng.

 

Từ dữ liệu của trang Patently Apple, ZDNet tiết lộ CEO Tim Cook và công ty đang chìm giữa 32 vụ kiện tập thể chỉ riêng ở Mỹ vì làm chậm iPhone. Chỉ riêng trong 1 tuần, đã có thêm 5 vụ kiện mới, 1 trong số đó đến từ Hagens Berman – công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đã đặt giá eBook quá đắt. Trong đơn đệ lên tòa án, Hagens Berman nêu ra 6 nguyên nhân tố tụng, đáng chú ý nhất trong số đó là hành vi phá hoại tài sản. Từ năm 1990, việc gây gián đoạn, làm hư hỏng, làm chậm máy tính hoặc thiết bị của người khác cũng được tính là hành vi phá hoại tài sản để áp dụng xử phạt những hacker hay spammer.

 

Những người sở hữu iPhone cũ ở San Jose đã đệ đơn kiện Apple vì phá hoại tài sản của họ thông qua những bản cập nhật phần mềm, vì chúng làm giảm hiệu năng và trải nghiệm sử dụng của họ: “Apple đã cố tình phát hành những bản nâng cấp phần mềm cho iOS, cụ thể là iOS 10 và 11, bất chấp việc biết rằng chúng sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn mà iPhone cũ không thể đạt được, dẫn đến tình trạng giảm hiệu năng và gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng của nó. Hậu quả của việc Apple can thiệp vào những chiếc iPhone là nguyên đơn bị chịu thiệt thòi, trong đó, iPhone của họ bị giảm sút hiệu năng, tính hữu dụng, chất lượng và giá trị. Hậu quả sau đó là khách hàng buộc phải mua iPhone mới, hoặc pin mới. Sự thừa nhận của Apple cũng là hành động cho thấy hãng chèn ép người dùng nâng cấp iPhone mới như thế nào nhằm chuộc lợi một cách bất chính.”

 

Chắc chắn Apple sẽ rất chật vật khi phải giải quyết ổn thỏa những vụ kiện ở cả trong nước và ngoài nước.Theo Koreatimes, công ty luật Hannuri tại Hàn Quốc đã nhận được đơn kiện từ 240,000 người dùng iPhone và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Dự kiến, có thể sẽ có khoảng 300,000 người tham gia vụ kiện. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Apple đưa ra lời giải thích về sự việc, nhưng công ty vẫn đang chọn im lặng.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).