Lỗ Hổng Trên Microsoft Office Bị Lợi Dụng Để Phát Tán Mã Độc

18 Tháng Giêng 201812:40 SA(Xem: 17432)
Lỗ Hổng Trên Microsoft Office Bị Lợi Dụng Để Phát Tán Mã Độc
Lỗ Hổng Trên Microsoft Office Bị Lợi Dụng Để Phát Tán Mã Độc

Khoảng giữa tháng 01/2018, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một chiến dịch phát tán mã độc mới, sử dụng ít nhất 3 lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Office.

 

Bắt đầu xuất hiện từ năm 2016, chiến dịch có tên là Zyklon, sử dụng mã độc có đầy đủ chức năng, và chủ yếu nhắm mục tiêu tới các dịch vụ viễn thông, bảo hiểm và tài chính. Zyklon là một botnet sử dụng giao thức HTTP để trao đổi giao tiếp với máy chủ điều khiển thông qua mạng ẩn danh Tor, và cho phép tin tặc đánh cắp dữ liệu bàn phím, thông tin nhạy cảm của người dùng như tài khoản, mật mã lưu trữ trong trình duyệt web hoặc email.

 

Mã độc Zyklon có khả năng mở rộng tính năng để hoạt động hiệu quả hơn trên máy nạn nhân, chẳng hạn như triển khai cuộc tấn công DDoS hoặc đào tiền ảo. Hiện các phiên bản của dòng mã độc Zyklon được bán trên nhiều chợ đen nổi tiếng, có giá dao động từ 75 USD cho bản thường và 125 USD cho bản có sử dụng tính năng ẩn danh Tor.

 

Theo FireEye, tin tặc đứng đằng sau chiến dịch đã tận dụng ít nhất 3 lỗ hổng trên Microsoft Office, cho phép thực thi đoạn mã PowerShell trên máy mục tiêu để tải và chạy mã độc từ máy chủ điều khiển bao gồm:

  1. Lỗ hổng cho phép thực thi mã từ xa trên .Net (CVE-2017-8759): cho phép thực thi mã từ xa trong quá trình Microsoft .Net Framework xử lý một dữ liệu đầu vào không được tin tưởng, cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát hệ thống bằng cách lừa người dùng mở tài liệu có chứa mã khai thác được gửi qua email. Microsoft đã thực hiện vá lỗ hổng trong bản cập nhật tháng 09/2017.
  2. Lỗ hổng cho phép thực thi mã từ xa trên Microsoft Office (CVE-2017-11882): có tuổi đời lên tới 17 năm, được Microsoft vá trong bản vá bảo mật tháng 11/2017, cho phép tin tặc thực thi mã trên máy nạn nhân mà không cần bất kỳ tương tác của nạn nhân sau khi mở tập tin có chứa mã khai thác.
  3. Lỗ hổng trên giao thức Dynamic Data Exchange(DDE): cho phép tin tặc tận dụng tính năng có sẵn trong Microsoft Office là DDE để thực thi mã độc trên máy nạn nhân mà không yêu cầu tính năng Macro được bật .

 

Kẻ tấn công thực hiện khai thác 3 lỗ hổng để phát tán mã độc Zyklon thông qua việc gửi email lừa đảo có chứa tập tin đính kèm được nén dưới định dạng Zip có chứa tập tin Microsoft Office. Khi người dùng mở ra, tập tin sẽ thực hiện khai thác lỗ hổng và chạy mã PowerShell tải mã độc từ máy chủ điều khiển thông qua giao thức HTTP. Đặc biệt mã độc có truy cập đến một địa chỉ dotless IP – là các địa chỉ IP không có dấu chấm, đôi khi được gọi là “địa chỉ thập phân”, là các giá trị thập phân của địa chỉ IPV4 – chẳng hạn như địa chỉ IP Google là 216.58.207.206, người dùng có thể truy cập thông qua đường dẫn http://3627732942 để tải payload cuối cùng.

 

Các doanh nghiệp, tổ chức và người dùng cần thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của Microsoft Office ngay lập tức, và rà soát lại mã độc trong hệ thống thông qua các chương trình Anti-virus. Đặc biệt, người dùng cần thận trọng khi mở những tập tin đính kèm email từ những người gửi không rõ nguồn gốc hoặc có nội dung không rõ ràng.

513Vote
43Vote
31Vote
25Vote
19Vote
3.231
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.