Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

26 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 14807)
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

Khoảng cuối tháng 01/2018, theo trang The Verge, một bản dự thảo ngân sách được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra có thể sẽ chấm dứt việc hỗ trợ ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2025. Nếu không có trạm ISS, các phi hành gia Mỹ có thể sẽ phải ở lại mặt đất trong một khoảng thời gian dài.

 

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một dự án hợp tác giữa nhiều quốc gia, đã hoạt động được hơn 2 thập kỷ qua. NASA là đại diện của Mỹ tham gia vào dự án ISS, với chi phí hoạt động hàng năm khoảng 3 - 4 tỷ USD, tổng số vốn mà Chính phủ Mỹ đã cấp cho dự án là khoảng 87 tỷ USD. Bản dự thảo có thể sẽ có thay đổi trước khi Chính phủ Mỹ chính thức công bố vào ngày 12/02/2018. Trang Verge khá chắc chắn rằng việc cắt ngân sách cho dự án ISS sẽ được thông qua, và họ cũng đã liên hệ với NASA nhưng chưa nhận được câu trả lời.

 

NASA đã từng cam kết sẽ tiếp tục giữ cho chương trình hoạt động qua năm 2024, nhờ vào chính sách của Tổng thống Obama hồi năm 2014. Nhưng Quốc hội Mỹ hiện đang gặp phải một số khó khăn liên quan đến việc thiếu hụt ngân sách hoạt động. Ngày 21/01/2018, Chính phủ Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì vấn đề ngân sách. Nên dự án ISS khó có thể kéo dài đến năm 2028, dự kiến cũng là thời gian ngừng hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Việc dừng cấp ngân sách cho dự án ISS cũng sẽ giúp NASA có thể tập trung vào các dự án khác quan trọng hơn.

 

Tổng thống Donald Trump từng cho biết muốn NASA đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và xây dựng một trạm nghiên cứu. Dự án sẽ là bước đệm để thực hiện tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, và chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí. Việc ngừng hoạt động tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một tổn thất lớn đối với Mỹ. Vì ISS là nơi NASA tiến hành rất nhiều thử nghiệm khoa học trong mỗi trường vũ trụ, đây cũng là nơi các phi hành gia được rèn luyện để chuẩn bị cho những chuyến bay vào không gian trong tương lai.

517Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.