Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

26 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 15014)
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

Khoảng cuối tháng 01/2018, theo trang The Verge, một bản dự thảo ngân sách được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra có thể sẽ chấm dứt việc hỗ trợ ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2025. Nếu không có trạm ISS, các phi hành gia Mỹ có thể sẽ phải ở lại mặt đất trong một khoảng thời gian dài.

 

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một dự án hợp tác giữa nhiều quốc gia, đã hoạt động được hơn 2 thập kỷ qua. NASA là đại diện của Mỹ tham gia vào dự án ISS, với chi phí hoạt động hàng năm khoảng 3 - 4 tỷ USD, tổng số vốn mà Chính phủ Mỹ đã cấp cho dự án là khoảng 87 tỷ USD. Bản dự thảo có thể sẽ có thay đổi trước khi Chính phủ Mỹ chính thức công bố vào ngày 12/02/2018. Trang Verge khá chắc chắn rằng việc cắt ngân sách cho dự án ISS sẽ được thông qua, và họ cũng đã liên hệ với NASA nhưng chưa nhận được câu trả lời.

 

NASA đã từng cam kết sẽ tiếp tục giữ cho chương trình hoạt động qua năm 2024, nhờ vào chính sách của Tổng thống Obama hồi năm 2014. Nhưng Quốc hội Mỹ hiện đang gặp phải một số khó khăn liên quan đến việc thiếu hụt ngân sách hoạt động. Ngày 21/01/2018, Chính phủ Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì vấn đề ngân sách. Nên dự án ISS khó có thể kéo dài đến năm 2028, dự kiến cũng là thời gian ngừng hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Việc dừng cấp ngân sách cho dự án ISS cũng sẽ giúp NASA có thể tập trung vào các dự án khác quan trọng hơn.

 

Tổng thống Donald Trump từng cho biết muốn NASA đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và xây dựng một trạm nghiên cứu. Dự án sẽ là bước đệm để thực hiện tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, và chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí. Việc ngừng hoạt động tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một tổn thất lớn đối với Mỹ. Vì ISS là nơi NASA tiến hành rất nhiều thử nghiệm khoa học trong mỗi trường vũ trụ, đây cũng là nơi các phi hành gia được rèn luyện để chuẩn bị cho những chuyến bay vào không gian trong tương lai.

517Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.