Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

26 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 14707)
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

Khoảng cuối tháng 01/2018, theo trang The Verge, một bản dự thảo ngân sách được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra có thể sẽ chấm dứt việc hỗ trợ ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2025. Nếu không có trạm ISS, các phi hành gia Mỹ có thể sẽ phải ở lại mặt đất trong một khoảng thời gian dài.

 

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một dự án hợp tác giữa nhiều quốc gia, đã hoạt động được hơn 2 thập kỷ qua. NASA là đại diện của Mỹ tham gia vào dự án ISS, với chi phí hoạt động hàng năm khoảng 3 - 4 tỷ USD, tổng số vốn mà Chính phủ Mỹ đã cấp cho dự án là khoảng 87 tỷ USD. Bản dự thảo có thể sẽ có thay đổi trước khi Chính phủ Mỹ chính thức công bố vào ngày 12/02/2018. Trang Verge khá chắc chắn rằng việc cắt ngân sách cho dự án ISS sẽ được thông qua, và họ cũng đã liên hệ với NASA nhưng chưa nhận được câu trả lời.

 

NASA đã từng cam kết sẽ tiếp tục giữ cho chương trình hoạt động qua năm 2024, nhờ vào chính sách của Tổng thống Obama hồi năm 2014. Nhưng Quốc hội Mỹ hiện đang gặp phải một số khó khăn liên quan đến việc thiếu hụt ngân sách hoạt động. Ngày 21/01/2018, Chính phủ Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì vấn đề ngân sách. Nên dự án ISS khó có thể kéo dài đến năm 2028, dự kiến cũng là thời gian ngừng hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Việc dừng cấp ngân sách cho dự án ISS cũng sẽ giúp NASA có thể tập trung vào các dự án khác quan trọng hơn.

 

Tổng thống Donald Trump từng cho biết muốn NASA đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và xây dựng một trạm nghiên cứu. Dự án sẽ là bước đệm để thực hiện tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, và chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí. Việc ngừng hoạt động tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một tổn thất lớn đối với Mỹ. Vì ISS là nơi NASA tiến hành rất nhiều thử nghiệm khoa học trong mỗi trường vũ trụ, đây cũng là nơi các phi hành gia được rèn luyện để chuẩn bị cho những chuyến bay vào không gian trong tương lai.

517Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.