Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

26 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 15243)
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025
Tổng Thống Donald Trump Muốn Kết Thúc Hỗ Trợ Ngân Sách Cho Dự Án ISS Vào Năm 2025

Khoảng cuối tháng 01/2018, theo trang The Verge, một bản dự thảo ngân sách được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra có thể sẽ chấm dứt việc hỗ trợ ngân sách cho dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2025. Nếu không có trạm ISS, các phi hành gia Mỹ có thể sẽ phải ở lại mặt đất trong một khoảng thời gian dài.

 

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một dự án hợp tác giữa nhiều quốc gia, đã hoạt động được hơn 2 thập kỷ qua. NASA là đại diện của Mỹ tham gia vào dự án ISS, với chi phí hoạt động hàng năm khoảng 3 - 4 tỷ USD, tổng số vốn mà Chính phủ Mỹ đã cấp cho dự án là khoảng 87 tỷ USD. Bản dự thảo có thể sẽ có thay đổi trước khi Chính phủ Mỹ chính thức công bố vào ngày 12/02/2018. Trang Verge khá chắc chắn rằng việc cắt ngân sách cho dự án ISS sẽ được thông qua, và họ cũng đã liên hệ với NASA nhưng chưa nhận được câu trả lời.

 

NASA đã từng cam kết sẽ tiếp tục giữ cho chương trình hoạt động qua năm 2024, nhờ vào chính sách của Tổng thống Obama hồi năm 2014. Nhưng Quốc hội Mỹ hiện đang gặp phải một số khó khăn liên quan đến việc thiếu hụt ngân sách hoạt động. Ngày 21/01/2018, Chính phủ Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì vấn đề ngân sách. Nên dự án ISS khó có thể kéo dài đến năm 2028, dự kiến cũng là thời gian ngừng hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Việc dừng cấp ngân sách cho dự án ISS cũng sẽ giúp NASA có thể tập trung vào các dự án khác quan trọng hơn.

 

Tổng thống Donald Trump từng cho biết muốn NASA đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và xây dựng một trạm nghiên cứu. Dự án sẽ là bước đệm để thực hiện tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, và chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí. Việc ngừng hoạt động tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS là một tổn thất lớn đối với Mỹ. Vì ISS là nơi NASA tiến hành rất nhiều thử nghiệm khoa học trong mỗi trường vũ trụ, đây cũng là nơi các phi hành gia được rèn luyện để chuẩn bị cho những chuyến bay vào không gian trong tương lai.

517Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.