Amazon Công Bố Báo Cáo Kinh Doanh Q4/2017

05 Tháng Hai 201812:20 SA(Xem: 14245)
Amazon Công Bố Báo Cáo Kinh Doanh Q4/2017
Amazon Công Bố Báo Cáo Kinh Doanh Q4-2017

Khoảng đầu tháng 02/2018, Amazon đã công bố báo cáo kinh doanh của Q4/2017. Trước đó, các nhà phân tích đã dự đoán doanh thu của Amazon là khoảng 59.83 tỷ USD. Thực tế, doanh thu của Amazon đã đạt 60.5 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 3.75 USD.

 

Doanh thu từ Amazon Web Services cũng vượt qua mức dự đoán 4.97 tỷ USD của FactSet, đạt 5.11 tỷ USD. Doanh thu của Amazon, bao gồm cả doanh thu từ Whole Foods, tăng 38% so với năm 2016. Doanh thu tại thị trường Bắc Mỹ tăng 42% lên 37 tỷ USD, trong khi doanh số bán hàng trên toàn cầu tăng 29%, đạt 18 tỷ USD.

 

Trong cuộc họp báo, Brian Olsavsky, giám đốc tài chính của Amazon, cho rằng sự gia tăng hiệu quả của các kho hàng trong kì nghỉ lễ, sự mở rộng không ngừng của Amazon Web Services, và việc kinh doanh quảng cáo là những đóng góp quan trọng nhất trong tăng trưởng doanh thu ở thị trường Bắc Mỹ.

 

Lợi nhuận thuần đạt 1.9 tỷ USD, tương đương với 3.75 USD/cổ phiếu, tăng hơn gấp đôi so với cùng kì năm 2016. Amazon ghi nhận kết quả lạc quan là nhờ vào những lợi ích mà cải cách thuế đem lại, ước tính trị giá khoảng 789 triệu USD.

 

Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon, dịch vụ Amazon Web Services, tiếp tục là mảng phát triển nhanh nhất và đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty. Trong Q4/2017, doanh thu của Amazon Web Services đã tăng 45% so với năm 2016, còn lợi nhuận hoạt động là 1.3 tỷ USD, chiếm 64% tổng lợi nhuận hoạt động của Amazon.

 

Dự đoán doanh thu Q1/2018 của Amazon sẽ vào khoảng 47.75 – 50.75 tỷ USD. Tuy nhiên, mức lợi nhuận hoạt động dự tính chỉ từ 300 triệu USD đến 1 tỷ USD, thấp hơn so với dự đoán đồng thuận 1.5 tỷ USD. Điều này cho thấy công ty có thể có kế hoạch đầu tư khác.

 

Xét trên cả năm 2017, Amazon có doanh thu đạt 177.9 tỷ USD, tăng 31% so với 136 tỷ USD của năm 2016. Dù doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận từ hoạt động của Amazon trong năm đã giảm 2%, xuống còn 4.1 tỷ USD. CEO Jeff Bezos của Amazon đã ghi nhận sự thành công của trợ lý ảo Alexa, và ám chỉ rằng công ty sẽ đầu tư nhiều hơn vào mảng này. Ông cho biết: “Dự báo năm 2017 của chúng tôi dành cho Alexa rất lạc quan, và chúng tôi đã vượt xa dự báo đó. Chúng tôi không thường thấy những điều bất ngờ lớn như vậy. Chúng tôi rồi sẽ còn nỗ lực hơn”

 

Amazon đã liên tục trong trạng thái đầu tư mạnh mẽ trong những quý qua, đầu tư vào phát triển nhà chứa và mở rộng trung tâm dữ liệu, trong khi bổ sung thêm nhiều nội dung video cho dịch vụ Prime Video. Tổng chi phí của công ty đã tăng 38% trong Q4/2017, lên 58 tỷ USD. Đây là một mức tăng đáng kể, so với mức tăng 23% từ năm 2015 – 2016.

 

Giới phân tích muốn Amazon tiết lộ thêm thông tin về doanh thu của Amazon từ kì nghỉ lễ 2017, và muốn biết thêm chi tiết về tăng trưởng Amazon Web Services, các kế hoạch mở cửa hàng bán lẻ mới, bao gồm cả các cửa hàng Whole Foods. Nhiều người cũng tò mò về quan hệ hợp tác giữa Amazon với Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase trong việc phát triển trung tâm chăm sóc sức khoẻ, và muốn có cập nhật về trụ sở chính thứ hai, HQ2, của Amazon, và thêm thông tin về tăng trưởng trong kinh doanh quảng cáo trực tuyến.

 

Cổ phiếu của Amazon đã tăng hơn 70% trong năm 2017, và công ty đã lần đầu tiên đạt mốc 700 tỷ USD giá trị thị trường trong đầu tháng 02/2018.

523Vote
40Vote
38Vote
24Vote
15Vote
3.840
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.