AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2

05 Tháng Hai 201812:34 SA(Xem: 14549)
AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2
AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2

Khoảng đầu tháng 02/2018, trong hội nghị báo cáo kết quả tài chính Q4/2017, AMD đã xác nhận thiết kế nhân Zen 2 thế hệ mới đã hoàn tất và sẵn sàng giao hàng mẫu vào cuối năm 2018.

 

Như vậy, cùng với thông tin dự đoán về sự xuất hiện của 2 dòng vi xử lý dùng kiến trúc Zen 2, là Starship dành cho máy chủ và Matisse dành cho desktop, có khả năng thế hệ vi xử lý mới của AMD sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2019.

 

Trong khi AMD chỉ mới hoàn tất giai đoạn chuyển dịch đầu tiên đưa kiến trúc Zen đến với thị trường tiêu dùng và máy chủ với các dòng Ryzen CPU/APU và EPYC, hãng đã ngay lập tức bắt đầu phát triển Zen+ và Zen 2. Trong hội nghị tài chính, Lisa Su, giám đốc điều hành AMD, đã nhấn mạnh rằng công ty đã hoàn tất các cột mốc quan trọng trong khâu phát triển thế hệ Zen 2 dựa trên nền tảng máy chủ. Bà cho biết: “Trong thị trường máy chủ, chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác cung cấp dịch vụ đám mây và OEM để thúc đẩy các hệ thống dùng EPYC thế hệ đầu tiên, đồng thời hoàn tất các cột mốc quan trọng của nền tảng máy chủ dựa trên Zen 2. Thiết kế Zen 2 đã hoàn tất và chúng tôi sẽ gửi hàng mẫu đến các đối tác vào cuối năm 2018”

 

Theo AMD, Zen 2 dựa trên nền tảng máy chủ kế thừa từ kiến trúc Zen hiện đang được các vi xử lý EPYC sử dụng. EPYC thế hệ đầu sử dụng nhân Zen và vẫn là một trong những vi xử lý cho máy chủ mạnh mẽ nhất hiện nay. Các vi xử lý EPYC đã phá vỡ thế độc tôn của Intel x86 trên thị trường máy chủ. Những phát hiện vửa qua về các lỗ hổng tồn tại trên nhiều dòng chip Intel là Meltdown và Spectre, đã gia tăng áp lực lên công ty trên thị trường máy chủ, và người dùng đang có nhiều lý do hơn để chuyển sang AMD.

 

Ngoài ra, AMD cũng nhấn mạnh trên Zen 2, hãng đã khắc phục toàn bộ các lỗ hổng Spectre tiềm năng nhờ những thay đổi ở cấp độ bán dẫn. Không chỉ thể hiện mối quan tâm hàng đầu của AMD về khía cạnh bảo mật, mà nó còn khiến AMD dễ thu hút người dùng hơn.

 

Như vậy, dòng Starship với các vi xử lý cho máy chủ sản xuất trên tiến trình 7 nm sẽ sử dụng nhân Zen 2. Theo các dự đoán, sẽ có nhiều phiên bản, cao cấp nhất sẽ có 48 nhân 96 luồng, và mức TDP cũng trải dài từ 35 W đến 180 W. Mức TDP vẫn tương đương với dòng EPYC hiện nay, nhưng sự thay đổi về kiến trúc vi xử lý sẽ mang lại nhiều cải tiến về xung nhịp, số nhân và nhiều công nghệ khác như xGMI, hỗ trợ PCIe 4.0.

 

Về lộ trình trong năm 2018, các phiên bản mới của Ryzen và Ryzen Threadripper dùng kiến trúc Zen+, được tối ưu từ Zen chứ không phải Zen 2, sẽ được AMD phát hành. Và phải đến năm 2019 mới có Ryzen dùng Zen 2 với tiến trình 7 nm.

521Vote
43Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.