AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2

05 Tháng Hai 201812:34 SA(Xem: 14654)
AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2
AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2

Khoảng đầu tháng 02/2018, trong hội nghị báo cáo kết quả tài chính Q4/2017, AMD đã xác nhận thiết kế nhân Zen 2 thế hệ mới đã hoàn tất và sẵn sàng giao hàng mẫu vào cuối năm 2018.

 

Như vậy, cùng với thông tin dự đoán về sự xuất hiện của 2 dòng vi xử lý dùng kiến trúc Zen 2, là Starship dành cho máy chủ và Matisse dành cho desktop, có khả năng thế hệ vi xử lý mới của AMD sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2019.

 

Trong khi AMD chỉ mới hoàn tất giai đoạn chuyển dịch đầu tiên đưa kiến trúc Zen đến với thị trường tiêu dùng và máy chủ với các dòng Ryzen CPU/APU và EPYC, hãng đã ngay lập tức bắt đầu phát triển Zen+ và Zen 2. Trong hội nghị tài chính, Lisa Su, giám đốc điều hành AMD, đã nhấn mạnh rằng công ty đã hoàn tất các cột mốc quan trọng trong khâu phát triển thế hệ Zen 2 dựa trên nền tảng máy chủ. Bà cho biết: “Trong thị trường máy chủ, chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác cung cấp dịch vụ đám mây và OEM để thúc đẩy các hệ thống dùng EPYC thế hệ đầu tiên, đồng thời hoàn tất các cột mốc quan trọng của nền tảng máy chủ dựa trên Zen 2. Thiết kế Zen 2 đã hoàn tất và chúng tôi sẽ gửi hàng mẫu đến các đối tác vào cuối năm 2018”

 

Theo AMD, Zen 2 dựa trên nền tảng máy chủ kế thừa từ kiến trúc Zen hiện đang được các vi xử lý EPYC sử dụng. EPYC thế hệ đầu sử dụng nhân Zen và vẫn là một trong những vi xử lý cho máy chủ mạnh mẽ nhất hiện nay. Các vi xử lý EPYC đã phá vỡ thế độc tôn của Intel x86 trên thị trường máy chủ. Những phát hiện vửa qua về các lỗ hổng tồn tại trên nhiều dòng chip Intel là Meltdown và Spectre, đã gia tăng áp lực lên công ty trên thị trường máy chủ, và người dùng đang có nhiều lý do hơn để chuyển sang AMD.

 

Ngoài ra, AMD cũng nhấn mạnh trên Zen 2, hãng đã khắc phục toàn bộ các lỗ hổng Spectre tiềm năng nhờ những thay đổi ở cấp độ bán dẫn. Không chỉ thể hiện mối quan tâm hàng đầu của AMD về khía cạnh bảo mật, mà nó còn khiến AMD dễ thu hút người dùng hơn.

 

Như vậy, dòng Starship với các vi xử lý cho máy chủ sản xuất trên tiến trình 7 nm sẽ sử dụng nhân Zen 2. Theo các dự đoán, sẽ có nhiều phiên bản, cao cấp nhất sẽ có 48 nhân 96 luồng, và mức TDP cũng trải dài từ 35 W đến 180 W. Mức TDP vẫn tương đương với dòng EPYC hiện nay, nhưng sự thay đổi về kiến trúc vi xử lý sẽ mang lại nhiều cải tiến về xung nhịp, số nhân và nhiều công nghệ khác như xGMI, hỗ trợ PCIe 4.0.

 

Về lộ trình trong năm 2018, các phiên bản mới của Ryzen và Ryzen Threadripper dùng kiến trúc Zen+, được tối ưu từ Zen chứ không phải Zen 2, sẽ được AMD phát hành. Và phải đến năm 2019 mới có Ryzen dùng Zen 2 với tiến trình 7 nm.

521Vote
43Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.