AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2

05 Tháng Hai 201812:34 SA(Xem: 14660)
AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2
AMD Xác Nhận Hoàn Tất Thiết Kế Nhân Zen 2

Khoảng đầu tháng 02/2018, trong hội nghị báo cáo kết quả tài chính Q4/2017, AMD đã xác nhận thiết kế nhân Zen 2 thế hệ mới đã hoàn tất và sẵn sàng giao hàng mẫu vào cuối năm 2018.

 

Như vậy, cùng với thông tin dự đoán về sự xuất hiện của 2 dòng vi xử lý dùng kiến trúc Zen 2, là Starship dành cho máy chủ và Matisse dành cho desktop, có khả năng thế hệ vi xử lý mới của AMD sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2019.

 

Trong khi AMD chỉ mới hoàn tất giai đoạn chuyển dịch đầu tiên đưa kiến trúc Zen đến với thị trường tiêu dùng và máy chủ với các dòng Ryzen CPU/APU và EPYC, hãng đã ngay lập tức bắt đầu phát triển Zen+ và Zen 2. Trong hội nghị tài chính, Lisa Su, giám đốc điều hành AMD, đã nhấn mạnh rằng công ty đã hoàn tất các cột mốc quan trọng trong khâu phát triển thế hệ Zen 2 dựa trên nền tảng máy chủ. Bà cho biết: “Trong thị trường máy chủ, chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác cung cấp dịch vụ đám mây và OEM để thúc đẩy các hệ thống dùng EPYC thế hệ đầu tiên, đồng thời hoàn tất các cột mốc quan trọng của nền tảng máy chủ dựa trên Zen 2. Thiết kế Zen 2 đã hoàn tất và chúng tôi sẽ gửi hàng mẫu đến các đối tác vào cuối năm 2018”

 

Theo AMD, Zen 2 dựa trên nền tảng máy chủ kế thừa từ kiến trúc Zen hiện đang được các vi xử lý EPYC sử dụng. EPYC thế hệ đầu sử dụng nhân Zen và vẫn là một trong những vi xử lý cho máy chủ mạnh mẽ nhất hiện nay. Các vi xử lý EPYC đã phá vỡ thế độc tôn của Intel x86 trên thị trường máy chủ. Những phát hiện vửa qua về các lỗ hổng tồn tại trên nhiều dòng chip Intel là Meltdown và Spectre, đã gia tăng áp lực lên công ty trên thị trường máy chủ, và người dùng đang có nhiều lý do hơn để chuyển sang AMD.

 

Ngoài ra, AMD cũng nhấn mạnh trên Zen 2, hãng đã khắc phục toàn bộ các lỗ hổng Spectre tiềm năng nhờ những thay đổi ở cấp độ bán dẫn. Không chỉ thể hiện mối quan tâm hàng đầu của AMD về khía cạnh bảo mật, mà nó còn khiến AMD dễ thu hút người dùng hơn.

 

Như vậy, dòng Starship với các vi xử lý cho máy chủ sản xuất trên tiến trình 7 nm sẽ sử dụng nhân Zen 2. Theo các dự đoán, sẽ có nhiều phiên bản, cao cấp nhất sẽ có 48 nhân 96 luồng, và mức TDP cũng trải dài từ 35 W đến 180 W. Mức TDP vẫn tương đương với dòng EPYC hiện nay, nhưng sự thay đổi về kiến trúc vi xử lý sẽ mang lại nhiều cải tiến về xung nhịp, số nhân và nhiều công nghệ khác như xGMI, hỗ trợ PCIe 4.0.

 

Về lộ trình trong năm 2018, các phiên bản mới của Ryzen và Ryzen Threadripper dùng kiến trúc Zen+, được tối ưu từ Zen chứ không phải Zen 2, sẽ được AMD phát hành. Và phải đến năm 2019 mới có Ryzen dùng Zen 2 với tiến trình 7 nm.

521Vote
43Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.