Google Đưa Ra Chính Sách Lọc Quảng Cáo Mới Cho Chrome

21 Tháng Hai 201812:44 SA(Xem: 18287)
Google Đưa Ra Chính Sách Lọc Quảng Cáo Mới Cho Chrome
Google Đưa Ra Chính Sách Lọc Quảng Cáo Mới Cho Chrome

Khoảng cuối tháng 02/2018, Google đã đưa ra các chính sách lọc mới cho trình duyệt Chrome. Theo đó, hãng sẽ chặn tất cả các quảng cáo trên các website dày đặc các quảng cáo gây phiền nhiễu, chẳng hạn như các loại quảng cáo tự động chạy video có tiếng động, hay các loại quảng cáo hiển thị cửa sổ toàn trang.

 

Mục đích của chính sách mới là: nếu người dùng không phải đối mặt với những trải nghiệm quảng cáo gây phiền toái, họ sẽ không phải tải các phần mềm chặn quảng cáo từ bên thứ ba. Các phần mềm chặn quảng cáo đã chặn đứng cơ hội kiếm tiền cho các website phải phụ thuộc vào tiền quảng cáo để duy trì, và chúng cũng gây ảnh hưởng đến doanh thu của các nhà cung cấp như Google, những người phải trả một mức phí để cho quảng cáo của họ vào danh sách trắng của các dịch vụ chặn quảng cáo phổ biến như Adblock Plus.

 

Dù chính sách mới của Chrome được nhiều người khen ngợi, sự thống lĩnh của Google trong ngành kinh doanh quảng cáo trực tuyến, cùng với sự thống trị của công ty với trình duyệt Chrome, và cách mà công ty có thể phê duyệt các quảng cáo khác nhau, đã làm dấy lên một số nghi vấn.

 

Google đã lên danh sách 12 loại quảng cáo có thể kích hoạt hệ thống chặn của hãng, dựa trên các tiêu chuẩn của Liên minh vì Quảng cáo tốt hơn, một nhóm có Google là thành viên hội đồng quản trị. Tuy nhiên, nhiều thành viên của Liên minh đã chia sẻ rằng Google đang có ảnh hưởng quá đáng với các hành động của ủy ban, vì công ty là mũi nhọn cho nghiên cứu được sử dụng để quyết định phân loại các loại quảng cáo.

 

Như trong nghiên cứu về các loại quảng cáo gây phiền toái, các quảng cáo trong video của YouTube thậm chí còn không được đề cập đến. Johnny Ryan, người đứng đầu PageFair, một công ty chuyên bảo vệ các nhà xuất bản khỏi các phần mềm chặn quảng cáo, cho rằng đó là một sự thiếu sót đáng kể: “Mặc dù kế hoạch chặn quảng cáo của Chrome là một cải tiến đáng hoan nghênh cho người dùng, không có gì là ngạc nhiên khi mà các chủ sở hữu website phải lo lắng rằng quảng cáo bị dọn sạch trên trang web của họ, trong khi các định dạng của riêng Google lại chẳng bị ảnh hưởng”

 

Google dự định sẽ thử nghiệm các định dạng quảng cáo video trong tương lai. Trong khi đó, một số người tin rằng với quy mô kinh doanh hiện nay của Google, động thái như là công ty đang đóng vai Chúa trời, quyết định người dùng sẽ thấy hoặc không thấy cái gì trên mạng.

 

Theo NetMarketshare.com, doanh thu quảng cáo trực tuyến toàn cầu của Google lớn hơn 5 đối thủ cạnh tranh của hãng cộng lại, trong khi Chrome có đến 59.23% thị phần trình duyệt trên máy tính để bàn và các thiết bị di động. Rich Kahn, giám đốc điều hành của công ty quảng cáo eZanga chia sẻ: “Điều này cho phép Google trở nên mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào. Khi nào mọi người mới nhận ra là có quá nhiều quyền lực trong tay chỉ một công ty?”

 

Kể cả khi người dùng có thể tắt cài đặt adblock trên Chrome, Kahn vẫn coi rằng động thái của trình duyệt là đang kiểm soát các website có thể hoặc không thể hiển thị một nội dung nào đó, và kiểm soát cả cái mà người dùng Internet thấy hoặc không được thấy. Marc Guildimann, tổng giám đốc của một công ty khởi nghiệp về quảng cáo mang tên Parsec cũng cho biết: “Tôi đồng ý với tinh thần của Hiệp hội. Không còn vấn vương gì về việc chúng ta phải cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt hơn khi lướt web. Không may là một số chi tiết triển khai cụ thể, đặc biệt là xung quanh phương pháp nghiên cứu, không được lý tưởng lắm”

 

Phần mềm cũng không thể giải quyết được những mảng xám trong không gian mạng. Một số người sợ rằng Google sẽ không rõ ràng về cách hãng thực thi những điều luật đã đưa ra. Henry Karrgman, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo trực tuyến Kargo, một trong những công ty là thành viên quản trị của Ban Liên minh vì Quảng cáo tốt hơn, cho rằng các khuyến nghị của Hiệp hội là tốt, nhưng cũng lo lắng về cách Chrome sẽ triển khai chúng. Các phần mềm có thể có sơ hở, và một quảng cáo mà nhiều người cho rằng không hề gây khó chịu cũng có thể bị gắn cờ và chặn.

 

Ông cũng lo ngại rằng sẽ rất khó cho các công ty nếu họ muốn khiếu nại quyết định của Chrome. Liệu các quyết định duyệt quảng cáo sẽ được thông qua Liên minh, hay liệu chính Chrome sẽ quyết định việc một quảng cáo có vi phạm tiêu chuẩn hay không.

 

519Vote
42Vote
38Vote
218Vote
111Vote
358
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.