Samsung Đầu Tư 6 Tỷ USD Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 7nm

27 Tháng Hai 201812:00 SA(Xem: 13953)
Samsung Đầu Tư 6 Tỷ USD Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 7nm
Samsung Đầu Tư 6 Tỷ USD Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 7nm

Khoảng cuối tháng 02/2018, Samsung quyết định đầu tư 6 tỷ USD vào dây chuyền sản xuất chip hệ thống thế hệ mới, nhằm tăng cường khả năng của mảng sản xuất chip. Điều này sẽ giúp công ty không bị quá phụ thuộc và mảng kinh doanh bộ nhớ trong tương lai.

 

Kế hoạch mới được tiết lộ trước khi Samsung khởi công xây dựng một phân xưởng mới tại nhà máy ở Hwaseong, Hàn Quốc. Quá trình xây dựng sẽ được hoàn thành vào nửa cuối năm 2019. Dự kiến, dây chuyền sản xuất chip mới sẽ bắt đầu hoạt động hết công suất vào năm 2019.

 

Công nghệ bức xạ siêu cực tím EUV mà Samsung đang đầu tư có thể tạo ra ánh sáng với bước sóng chỉ bằng 1/10 so với công nghệ hiện hành. Công nghệ mới sẽ cho phép Samsung tạo ra vi mạch 7nm với chiều rộng hoặc kích thước nhỏ hơn, một bước tiến so với công nghệ tiên tiến được sử dụng để tạo ra vi mạch 10nm hiện nay. Một số chuyên gia cho rằng EUV có thể thu hẹp chiều rộng của vi mạch chip xuống 5nm hoặc thấp hơn trong tương lai. Ngoài phân xưởng mới, Samsung còn có ý định trang bị dây chuyền mới tại một số nhà máy khác của hãng.

 

Đầu tư lớn vào mảng sản xuất chip theo hợp đồng là bước đi có phần bất thường của Samsung. Tuy nhiên, công ty đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra trên thị trường chip nhớ. Ngoài ra, khoản đầu tư mới cũng giúp gã khổng lồ Hàn Quốc tăng cường khả năng cạnh tranh với TSMC.

 

Hiện Samsung là hãng sản xuất chip lớn thứ 4 thế giới, nhưng một giám đốc của hãng cho biết hãng đang hướng tới vị trí thứ 2 sau TSMC. Để đạt được điều này, Samsung đang phát triển mối quan hệ với những khách hàng mới, bao gồm cả các hãng sản xuất linh kiện xe hơi.

 

Hàng năm, Samsung và TSMC luôn cạnh tranh với nhau những hợp đồng sản xuất chip cho iPhone của Apple. Trong những năm qua, TSMC liên tiếp giành được thắng lợi và vượt qua Samsung trong hợp đồng sản xuất chip cho các model iPhone 2018. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng Samsung lại chiếm ưu thế trong việc sản xuất chip cho các model iPhone 2019.

 

Trong năm 2017, Samsung đã kiếm được khoảng 68.5 tỷ USD từ các hoạt động kinh doanh liên quan tới công nghệ bán dẫn. Hơn 80% trong số đó tới từ mảng kinh doanh chip nhớ, phần còn lại thuộc về mảng cảm biến hình ảnh và các hoạt động khác bao gồm cả sản xuất chip. Mảng sản xuất bộ nhớ cũng đóng góp khá nhiều vào tổng số doanh thu.

 

Tuy nhiên, giá cả của bộ nhớ NAND flash đã giảm khoảng 10% trong ba tháng qua, vì thị trường bắt đầu đi xuống sau đợt tăng giá đáng kể trong năm 2017. Triển vọng của mảng kinh doanh bộ nhớ DRAM trong năm 2019 cũng không rõ ràng. Trong khi đó, nhu cầu chip hệ thống sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới. Nhu cầu phát triển các dịch vụ di động 5G thế hệ tiếp theo trên toàn cầu là một phần của xu hướng mới.

521Vote
42Vote
36Vote
28Vote
113Vote
3.250
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23 Tháng Mười 2019
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.