Spotify Nộp Đơn Xin IPO

02 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 18224)
Spotify Nộp Đơn Xin IPO
Spotify Nộp Đơn Xin IPO

Khoảng cuối tháng 02/2018, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã nộp đơn xin IPO trực tiếp, một hình thức IPO bỏ qua các bước cơ bản của Phố Wall để có thể nhanh chóng đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Theo đánh giá của các chuyên gia, cách thức IPO có nhiều rủi ro.

 

Công ty đã nộp hồ sơ lên SEC, hiện đang được định giá khoảng 19 tỷ USD. Spotify sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, với tên mã SPOT. Với 71 triệu thuê bao trả phí, Spotify hiện đang là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới, bỏ xa Apple Music với khoảng 36 triệu thuê bao. Tuy nhiên, Google và Amazon cũng đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực âm nhạc trực tuyến. Sức ép cạnh tranh rất lớn đã khiến cho Spotify phải chi nhiều tiền hơn cho các hợp đồng cấp phép âm nhạc. Chi phí hoạt động cho việc cấp phép hơn 35 triệu bài hát, tiếp thị và R&D ngày càng tăng.

 

Trong năm 2017, Spotify báo cáo lỗ ròng 1.2 tỷ EUR, cao hơn gấp 2 lần so với khoản lỗ 539 triệu EUR năm 2016. Tuy nhiên doanh thu của công ty cũng tăng mạnh 39%, đạt 4.1 tỷ EUR.

 

Với cách thức IPO trực tiếp, Spotify sẽ chào bán cổ phần của hãng một cách trực tiếp cho các nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là công ty sẽ bỏ qua việc thuê các ngân hàng lớn để thực hiện việc IPO và tìm kiếm nhà đầu tư. Hồ sơ F-1 được nộp lên SEC là đợt chào bán đầu tiên trị giá khoảng 1 tỷ USD, nhưng con số có thể sẽ thay đổi tùy thuộc tình hình. Việc IPO trực tiếp đồng nghĩa với việc Spotify sẽ bán cổ phần mà không có mức giá cố định, cũng không cố số lượng cổ phần nhất định được bán ra.

 

Ngoài ra, vì không có các quy định bảo hiểm thường được Phố Wall thực hiện, giá cổ phiếu của Spotify có thể giảm mạnh ngay sau khi được tự do giao dịch trên sàn chứng khoán. Spotify cũng đã cảnh báo: “Giá cổ phiếu phổ thông của chúng tôi có thể dễ dàng giảm mạnh so với mức giá IPO, sau khi niêm yết trên sàn NYSE”. Có thể Spotify đang rất cần tiền để tiếp tục duy trì hoạt động và cạnh tranh với các đối thủ khác, khiến hãng phải thực hiện IPO một cách gấp rút và nhanh chóng.

593Vote
41Vote
312Vote
28Vote
18Vote
4.3122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
27 Tháng Hai 2019
Liệu từ tính có thể ảnh hưởng đến cách các ngôi sao hình thành? Phân tích gần đây của dữ liệu Chòm Orion từ thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không cho thấy, đôi khi câu trả lời là Có. HAWC + có thể đo sự phân cực của ánh sáng hồng ngoại xa, thứ có thể làm sáng tỏ sự liên kết của các hạt bụi bằng từ trường xung quanh mở rộng.
27 Tháng Hai 2019
Facebook từng nói về công cụ xóa lịch sử sử dụng hồi tháng 05/2018. Đến khoảng cuối tháng 02/2019, CFO David Wehner của công ty hứa hẹn rằng công cụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng xóa các thông tin mà Facebook thu thập về mình, ví dụ như những gì đã click vào, các trang web đã xem khi click từ Facebook, lịch sử tìm kiếm, kể cả dữ liệu chia sẻ với web / ứng dụng bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, sau khi thua kiện VirnetX và mất trắng 440 triệu USD hồi năm 2018, Apple đã mạnh tay đóng cửa 2 cửa hàng để tránh gặp phải tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.