Spotify Nộp Đơn Xin IPO

02 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 18412)
Spotify Nộp Đơn Xin IPO
Spotify Nộp Đơn Xin IPO

Khoảng cuối tháng 02/2018, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã nộp đơn xin IPO trực tiếp, một hình thức IPO bỏ qua các bước cơ bản của Phố Wall để có thể nhanh chóng đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Theo đánh giá của các chuyên gia, cách thức IPO có nhiều rủi ro.

 

Công ty đã nộp hồ sơ lên SEC, hiện đang được định giá khoảng 19 tỷ USD. Spotify sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, với tên mã SPOT. Với 71 triệu thuê bao trả phí, Spotify hiện đang là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới, bỏ xa Apple Music với khoảng 36 triệu thuê bao. Tuy nhiên, Google và Amazon cũng đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực âm nhạc trực tuyến. Sức ép cạnh tranh rất lớn đã khiến cho Spotify phải chi nhiều tiền hơn cho các hợp đồng cấp phép âm nhạc. Chi phí hoạt động cho việc cấp phép hơn 35 triệu bài hát, tiếp thị và R&D ngày càng tăng.

 

Trong năm 2017, Spotify báo cáo lỗ ròng 1.2 tỷ EUR, cao hơn gấp 2 lần so với khoản lỗ 539 triệu EUR năm 2016. Tuy nhiên doanh thu của công ty cũng tăng mạnh 39%, đạt 4.1 tỷ EUR.

 

Với cách thức IPO trực tiếp, Spotify sẽ chào bán cổ phần của hãng một cách trực tiếp cho các nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là công ty sẽ bỏ qua việc thuê các ngân hàng lớn để thực hiện việc IPO và tìm kiếm nhà đầu tư. Hồ sơ F-1 được nộp lên SEC là đợt chào bán đầu tiên trị giá khoảng 1 tỷ USD, nhưng con số có thể sẽ thay đổi tùy thuộc tình hình. Việc IPO trực tiếp đồng nghĩa với việc Spotify sẽ bán cổ phần mà không có mức giá cố định, cũng không cố số lượng cổ phần nhất định được bán ra.

 

Ngoài ra, vì không có các quy định bảo hiểm thường được Phố Wall thực hiện, giá cổ phiếu của Spotify có thể giảm mạnh ngay sau khi được tự do giao dịch trên sàn chứng khoán. Spotify cũng đã cảnh báo: “Giá cổ phiếu phổ thông của chúng tôi có thể dễ dàng giảm mạnh so với mức giá IPO, sau khi niêm yết trên sàn NYSE”. Có thể Spotify đang rất cần tiền để tiếp tục duy trì hoạt động và cạnh tranh với các đối thủ khác, khiến hãng phải thực hiện IPO một cách gấp rút và nhanh chóng.

593Vote
41Vote
312Vote
28Vote
18Vote
4.3122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.
01 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.