Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Android Có Thể Đánh Cắp Các Thông Tin Facebook

06 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 15462)
Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Android Có Thể Đánh Cắp Các Thông Tin Facebook
Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Android Có Thể Đánh Cắp Các Thông Tin Facebook

Hack thông tin nhạy cảm của Facebook như tài khoản, mật mã hội nhập luôn là mục tiêu của tội phạm mạng. Khoảng đầu tháng 03/2018, một số nguồn tin cảnh báo về một ứng dụng độc hại đang được sử dụng để lấy cắp các thông tin hội nhập của người dùng trực tiếp từ các thiết bị mục tiêu. Việc tấn công được thực hiện thông qua mã độc Android mới, có tên là Android.Fakeapp.

 

Hacker đã sử dụng cách tiếp cận khá trực tiếp để đánh cắp thông tin hội nhập Facebook bằng cách trực tiếp đánh cắp dữ liệu từ các thiết bị, phần lớn được phát hiện ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Phần mềm độc hại có nguồn gốc từ một nhà cung cấp thứ 3, và người dùng nói tiếng Anh là mục tiêu chính trong chiến dịch tấn công.

 

Theo Symantec phát hiện, khi cài đặt phần mềm độc hại, người dùng không thể nghi ngờ bất cứ điều gì không bình thường, vì ứng dụng đã ẩn khỏi màn hình chính và chạy ngầm như một dịch vụ. Một số bước được thực hiện bởi ứng dụng để lấy cắp thông tin từ tài khoản của người dùng Facebook, trong đó bao gồm việc kiểm tra tài khoản Facebook của người bị lây nhiễm và thu thập số IMEI (International Mobile Equipment Identity) của mục tiêu đến máy chủ C & C.

 

Trong trường hợp không có tài khoản để nhắm mục tiêu, mã độc sẽ đưa ra một giao diện hội nhập vào Facebook giả mạo sau khi xác minh các ứng dụng đã cài đặt để có được các thông tin người dùng. Giao diện hội nhập được hiển thị thỉnh thoảng cho đến khi có được thông tin hội nhập. Tài khoản Facebook bị xâm nhập được truy cập thông qua một JavaScript từ một WebView ẩn, và nó được ẩn bằng cách thiết lập tính năng hiện thị “transparent”.

 

Bên cạnh đó, mã độc sẽ đảm bảo rằng CAPTCHA không tồn tại và nếu có CAPTCHA, nó sẽ gửi thông tin tới máy chủ C&C, sau đó xoá bộ nhớ cache và cookie. Và mã độc sẽ cố gắng thực hiện lại nhiệm vụ được giao. Sau khi quản lý được trang Facebook của người dùng, nó sẽ sử dụng để thực hiện một loạt các hoạt động khác nhau: xoá dữ liệu mật của người dùng, cũng như các thông tin liên lạc sau khi chuyển nó tới máy chủ C&C.

 

Trong quá trình thu thập dữ liệu, các dữ liệu sẽ được thu thập theo từng bước. Đầu tiên là tài khoản hội nhập của người dùng, mật mã và số IMEI của thiết bị. Sau đó, mã độc chuyển sang các hồ sơ của người dùng bao gồm địa chỉ liên lạc, giáo dục, công việc, thông tin cơ bản về gia đình và các mối quan hệ và vị trí. Cuối cùng, nó nhắm mục tiêu các thông tin khác như bạn bè, nhóm, trang, bài đăng, yêu thích…

 

Các bước thu thập sử dụng các kỹ thuật rất phức tạp. Mã độc có thể tìm kiếm và thu thập thông tin sử dụng các kỹ thuật web động và nội dung bị đánh cắp thông qua các yêu cầu từ Ajax. Để được bảo vệ, người dùng Facebook cần phải cập nhật phần mềm và tránh tải xuống ứng dụng từ các trang web không quen thuộc. Ngoài ra, cần thận trọng về các điều khoản được yêu cầu bởi các ứng dụng. Cũng cần cài đặt một ứng dụng bảo mật di động thích hợp như Norton, và giữ dữ liệu an toàn sao lưu mọi lúc.

510Vote
42Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Tập đoàn Panasonic dự định sẽ rút khỏi dự án sản xuất pin mặt trời tại nhà máy New York của Tesla, dấu hiệu căng thẳng mới nhất trong quan hệ đối tác giữa nhà cung cấp pin và nhà sản xuất xe điện.
26 Tháng Hai 2020
Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong.
26 Tháng Hai 2020
Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.
26 Tháng Hai 2020
Theo CNN, Bob Iger bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại Disney và thông báo có hiệu lệnh ngay lập tức.
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?