Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Android Có Thể Đánh Cắp Các Thông Tin Facebook

06 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 15619)
Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Android Có Thể Đánh Cắp Các Thông Tin Facebook
Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Android Có Thể Đánh Cắp Các Thông Tin Facebook

Hack thông tin nhạy cảm của Facebook như tài khoản, mật mã hội nhập luôn là mục tiêu của tội phạm mạng. Khoảng đầu tháng 03/2018, một số nguồn tin cảnh báo về một ứng dụng độc hại đang được sử dụng để lấy cắp các thông tin hội nhập của người dùng trực tiếp từ các thiết bị mục tiêu. Việc tấn công được thực hiện thông qua mã độc Android mới, có tên là Android.Fakeapp.

 

Hacker đã sử dụng cách tiếp cận khá trực tiếp để đánh cắp thông tin hội nhập Facebook bằng cách trực tiếp đánh cắp dữ liệu từ các thiết bị, phần lớn được phát hiện ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Phần mềm độc hại có nguồn gốc từ một nhà cung cấp thứ 3, và người dùng nói tiếng Anh là mục tiêu chính trong chiến dịch tấn công.

 

Theo Symantec phát hiện, khi cài đặt phần mềm độc hại, người dùng không thể nghi ngờ bất cứ điều gì không bình thường, vì ứng dụng đã ẩn khỏi màn hình chính và chạy ngầm như một dịch vụ. Một số bước được thực hiện bởi ứng dụng để lấy cắp thông tin từ tài khoản của người dùng Facebook, trong đó bao gồm việc kiểm tra tài khoản Facebook của người bị lây nhiễm và thu thập số IMEI (International Mobile Equipment Identity) của mục tiêu đến máy chủ C & C.

 

Trong trường hợp không có tài khoản để nhắm mục tiêu, mã độc sẽ đưa ra một giao diện hội nhập vào Facebook giả mạo sau khi xác minh các ứng dụng đã cài đặt để có được các thông tin người dùng. Giao diện hội nhập được hiển thị thỉnh thoảng cho đến khi có được thông tin hội nhập. Tài khoản Facebook bị xâm nhập được truy cập thông qua một JavaScript từ một WebView ẩn, và nó được ẩn bằng cách thiết lập tính năng hiện thị “transparent”.

 

Bên cạnh đó, mã độc sẽ đảm bảo rằng CAPTCHA không tồn tại và nếu có CAPTCHA, nó sẽ gửi thông tin tới máy chủ C&C, sau đó xoá bộ nhớ cache và cookie. Và mã độc sẽ cố gắng thực hiện lại nhiệm vụ được giao. Sau khi quản lý được trang Facebook của người dùng, nó sẽ sử dụng để thực hiện một loạt các hoạt động khác nhau: xoá dữ liệu mật của người dùng, cũng như các thông tin liên lạc sau khi chuyển nó tới máy chủ C&C.

 

Trong quá trình thu thập dữ liệu, các dữ liệu sẽ được thu thập theo từng bước. Đầu tiên là tài khoản hội nhập của người dùng, mật mã và số IMEI của thiết bị. Sau đó, mã độc chuyển sang các hồ sơ của người dùng bao gồm địa chỉ liên lạc, giáo dục, công việc, thông tin cơ bản về gia đình và các mối quan hệ và vị trí. Cuối cùng, nó nhắm mục tiêu các thông tin khác như bạn bè, nhóm, trang, bài đăng, yêu thích…

 

Các bước thu thập sử dụng các kỹ thuật rất phức tạp. Mã độc có thể tìm kiếm và thu thập thông tin sử dụng các kỹ thuật web động và nội dung bị đánh cắp thông qua các yêu cầu từ Ajax. Để được bảo vệ, người dùng Facebook cần phải cập nhật phần mềm và tránh tải xuống ứng dụng từ các trang web không quen thuộc. Ngoài ra, cần thận trọng về các điều khoản được yêu cầu bởi các ứng dụng. Cũng cần cài đặt một ứng dụng bảo mật di động thích hợp như Norton, và giữ dữ liệu an toàn sao lưu mọi lúc.

510Vote
42Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.