Amazon Có Thể Sẽ Tham Gia Vào Lĩnh Vực Ngân Hàng

09 Tháng Ba 201812:20 SA(Xem: 16952)
Amazon Có Thể Sẽ Tham Gia Vào Lĩnh Vực Ngân Hàng
Amazon Có Thể Sẽ Tham Gia Vào Lĩnh Vực Ngân Hàng

Khoảng đầu tháng 03/2018, theo một báo cáo của Bain & Co, Amazon có thể sẽ có hơn 70 triệu khách ở lĩnh vực ngân hàng trong 5 năm tiếp theo nếu bắt đầu cung cấp tài khoản vãng lai không lãi suất và những dịch vụ tài chính khác. Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có thể sẽ sớm có một đối thủ mới.

 

Để dễ so sánh, con số tương đương với lượng khách hàng mà ngân hàng Wells Fargo đang sở hữu. Vậy liệu Amazon có thể đạt được 70 triệu khách ngân hàng hay không? Amazon chưa chính thức thông báo sẽ tìm cách hợp tác với những ngân hàng lớn và cung cấp các tài khoản vãng lai không lãi suất. Giả định rằng thông tin là chính xác, và Amazon đang thật sự đàm phán với JPMorgan Chase, Capital One, và các ngân hàng lớn khác về một sự hợp tác trong ngành ngân hàng. Bain & Co. cho rằng Amazon có thể có cơ sở để đạt được thành tựu lớn.

 

Bain & Co. đã khảo sát gần 135,000 người dùng ở 22 quốc gia, và thấy rằng hơn 50% những người tham gia ở Mỹ trả lời sẽ mua một sản phẩm dịch vụ tài chính từ một công ty công nghệ. Gần 3/4 số người tham gia khảo sát tuổi từ 18 đến 24 cho biết sẽ chọn một sản phẩm tài chính từ một công ty công nghệ.

 

Theo một khảo sát được thực hiện hồi tháng 11/2017, Amazon được cho là công ty công nghệ đáng tin cậy nhất, theo sau là Apple, Google. Đáng chú ý là nhiều người tham gia khảo sát vẫn còn đang học hay kiếm việc – có thể chưa có tài khoản ngân hàng nào.

 

Maureen Burns, nhà đồng sở hữu của Bain & Co. và là người đứng đầu mảng dịch vụ tài chính của công ty, cho biết nhiều người tiêu dùng ở độ tuổi sinh viên hiện thoải mái hơn trong chuyện mua sắm bằng thẻ ghi nợ và tiền mặt. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng những người thuộc thế hệ Y có thể bị thuyết phục mở một tài khoản vãng lai không lợi nhuận tại Amazon, vì họ tin tưởng công ty, và đã sử dụng Amazon để mua hàng trực tuyến hay tại chuỗi siêu thị Whole Foods do Amazon sở hữu, và xem các chương trình và phim của Amazon trên Prime Instant Video. Amazon sẽ không cần dựa vào các khoản phí tiêu dùng nào khác để kiếm tiền vì Amazon sẽ không phải chi nhiều tiền để thành lập các địa điểm ngân hàng thật sự, hay các trụ ATM, tuyển dụng thêm nhân viên.

 

Amazon có thể nhắm tới những khách hàng trẻ mà các ngân hàng lớn hơn không có. Không có chi nhánh, Amazon có thể thu hút các khách hàng trẻ và miễn phí hay áp dụng phí thấp hơn. Họ cũng có thể thực hiện giao dịch liên tục hơn.

 

Maureen Burns cũng cho rằng thiết bị trợ lý giọng nói như Echo của Amazon, Home của Google và HomePod của Apple có thể là chìa khóa để khiến cho nhiều người trong thế hệ Y mở tài khoản tại các ngân hàng được chống lưng bởi những công ty công nghệ. Dù nhiều khách hàng hiện nay cảm thấy thoải mái khi giao dịch ngân hàng trực tuyến hay thông qua điện thoại, nhưng không phải mọi cải tiến công nghệ đều mang lại hiệu quả cho các ngân hàng.

 

Các ngân hàng đang rơi vào một tình huống khó khăn, cần phải làm việc với Amazon và những công ty công nghệ khác. Nhưng họ cũng phải thận trọng. Theo bà, Amazon hiện là một mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với các công ty dịch vụ tài chính lớn so với những startup công nghệ tài chính trẻ hơn.

 

Maureen Burns cảnh báo: “Các ngân hàng có cần phải lo lắng không? Tôi nghĩ là cần. Amazon rất quyết liệt trong cách hợp tác và đang nhận được nhiều lợi nhuận từ các thỏa thuận. Không thể chống lại quan điểm cho rằng khách ngân hàng hiện có một nhu cầu kỹ thuật số”.

521Vote
44Vote
311Vote
213Vote
112Vote
3.161
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
20 Tháng Tám 2019
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
20 Tháng Tám 2019
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
20 Tháng Tám 2019
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?